Khi so sánh các loại ngôn ngữ trên thế giới thì khó lòng đem lên bàn cân ngôn ngữ nào khó, dễ. Muốn tìm hiểu và muốn thành thạo rất cần sự đam mê cũng như tinh thần tự học. Hiện nay, xu hướng các bạn trẻ đó là tự học tiếng Trung tại nhà để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn cũng đang có mong muốn đó thì đừng bỏ qua bài viết này để tham khảo bí quyết tự học nhé!.

1. Lời khuyên nếu muốn tự học tiếng Trung

Tiếng Trung đang trở thành một trong những ngôn ngữ thông dụng trên thế giới. Không chỉ vì nó xuất phát từ đất nước tỷ dân mà còn ở sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của Trung Quốc. Nó len lỏi vào mọi lĩnh vực của xã hội. Do vậy, nếu nắm trong tay ngôn ngữ Trung Hoa thì mọi người có nhiều lợi thế hơn.

Tu hoc tieng Trung o nha
Tự học tiếng Trung ở nhà

Hiểu được lợi ích của tiếng Trung mà rất nhiều người đang đi theo hướng tự học tiếng Trung. Ngôn ngữ này sẽ giúp cho mọi người dễ dàng khám phá văn hoá, lịch sử của nước láng giềng. Đồng thời có cơ hội việc làm với mức thu nhập đáng mơ ước.

Nhưng đã nói đến học ngoại ngữ là nói đến sự khó khăn. Bởi chúng ta không học nó như tiếng mẹ đẻ ngay từ khi mới cất tiếng nói trong đời. Do vậy sẽ có những khó khăn nhất định. Để tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả thì nên lắng nghe một số lời khuyên dưới đây:

1.1 Học theo sở thích

Không ai có thể làm một việc nào tốt, hoàn hảo nếu làm trong sự khiên cưỡng, gượng ép. Cách học tiếng Trung cũng vậy. Hãy làm những gì mình thích, học theo cách mình cảm thấy thoải mái nhất. Không cố gắng ép buộc bản thân.

Bạn hoàn toàn có thể chỉ cần nghe nhạc. Học tiếng Trung qua bài hát nào đó mà bạn yêu thích. Vừa nghe vừa xem lyric để nâng cao khả năng nghe và học từ vựng. Một cách khác đó là xem phim cũng rất nhanh vào. Nếu bạn là tín đồ của phim Trung Quốc thì hãy học theo sở thích của mình.

Tự học tiếng Trung qua bài hát Chuột yêu gạo, học tiếng Trung qua bài hát Ánh trăng nói hộ lòng tôi cũng rất hiệu quả.

1.2 Học từ dễ đến khó

Bất cứ vấn đề nào hãy đi từ dễ đến khó. Đừng đặt mình vào những tình huống khó đến mức không thể giải quyết được. Ví dụ nên học phát âm tiếng Trung trước học viết. Không nên học viết trước vì khó nên sẽ khiến bạn dễ bị nản trí. Vấn đề này dường như ai cũng biết nhưng lại rất dễ mắc phải.

1.3 Cài phông chữ tiếng Trung

Bạn thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại thì hãy cài đặt phông chữ tiếng Trung để tự học bất cứ lúc nào. Mặt chữ tiếng Trung hiện lên liên tục để bạn tập học nhớ mặt chữ.

1.4 Học cùng bạn đồng hành

Học đi đôi với hành là chân lý không bao giờ thay đổi được. Học thầy dù có tốt đến đâu cũng không thể hiệu quả bằng việc bạn luôn có người đồng hành sẵn sàng nghe bạn nói, đối thoại cùng bạn để nâng cao trình độ. Hơn nữa bản thân người học cũng cảm thấy thoải mái hơn là mỗi khi đối diện cùng thầy.

Cố gắng tìm người cùng đam mê với mình để học cùng nhau. Hoặc tham khảo một số website dạy tiếng Trung chất lượng. Các chương trình dạy học ở đây khá dễ tiếp thu lại dễ dàng tìm được người học cùng để trò chuyện thường xuyên hơn.

2. Các bước học tiếng Trung cơ bản

Không phải ai cũng có điều kiện đến các trung tâm hoặc đăng ký các chương trình dạy tiếng Trung đắt tiết. Do vậy cách một số người lựa chọn đó là tự học tiếng Trung tại nhà. Chỉ cần có phương pháp tốt thì “ có công mài sắt có ngày nên kim”.

Tham khảo các bước tự học dưới đây nhé;

Bước 1. Học phát âm

Hãy nghĩ mình như đứa trẻ đang bắt đầu tập nói và chúng ta cũng sẽ học tiếng Trung như vậy. Cách học tiếng Trung Quốc đầu tiên chính là phát âm, học các chữ cái và cả thanh điệu. Phát âm cần đúng ngữ điệu, nhấn vào trọng âm của từng chữ. Ngôn ngữ Trung quốc là tượng hình và sử dụng chữ cái latinh để thể hiện cách nói nên cũng không quá khó để học.

Hoc tieng trung online
Học tiếng Trung online hiệu quả

Bước 2. Học cơ bản đến nâng cao

Sau khi học phát âm thành thạo thì tiến hành bổ sung các kiến thức cơ bản gồm có:

  •       Quy tắc viết tiếng Hán
  •       Bộ thủ tiếng Hán
  •       Số đếm

Đây là các kiến thức cơ bản nhất để chúng ta có thể tự xử lý như gặp từ mới, gõ chữ bộ thủ, đánh số, độc số như thế nào.

Bước 3. Học theo giáo trình

Dù bạn có tự học tiếng Trung kiến thức trời biển như thế nào thì vẫn không thể thiếu giáo trình được. Không ai thành công nếu chỉ dựa vào những bài học trên youtube, trên các app dạy tiếng Trung trên điện thoại.

Giáo trình chính là người bạn không thể thiếu để bạn thành thạo tiếng Trung. Có khá nhiều giáo trình cho bạn lựa chọn như giáo trình Hán ngữ, giáo trình Boya, bộ đàm thoại 301 câu…. Các giáo trình này được thiết kế kiến thức chuẩn nhất, theo hệ thống tiếng Trung định hướng cho người học đi đúng hướng.

Không nên học theo khuôn mẫu trên mạng. Mỗi người sẽ có cách học tiếng trung, cách tiếp nhận kiến thức, kỹ năng và cả khả năng khác nhau nên hiệu quả sẽ không thể giống nhau được.

Bước 4. Tự mở rộng kiến thức về tiếng Trung

Sau khi đã có kiến thức cơ bản thì bạn có thể tự tin mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp của mình. Không nên nhồi nhét từ vựng mà học đến đâu chắc đến đó. Vận dụng nó vào thực tế đến khi thành thạo trước khi bước sang học từ vựng khác.

Bí quyết học từ vựng đó là :

–         Học theo chủ đề, các chủ đề có sự liên quan đến nhau.

–         Dùng các từ vựng đã học vào trong đời sống hàng ngày.

Bước 5. Luyện viết

Cuối cùng, sau khi đã học nói, học từ vựng thì đến lúc chúng ta bắt tay vào học viết rồi. Đây là một trong những 4 kỹ năng của học ngoại ngữ. Viết đúng quy tắc và ngữ pháp.

Vì chữ Trung Quốc là chữ tượng hình nên bạn hãy chuẩn bị bút viết, sách tập viết đúng với nó để tự học tiếng Trung ở nhà. Nên có một cuốn note nhỏ luôn mang bên mình để có ghi chép lại những từ vựng mới câu nói mới để ghi nhớ lâu hơn.

Muốn nâng cao trình độ hơn thì sau khi tự học thì bạn cũng nên đăng ký một lớp học chuyên nghiệp. Có như thế mới nhanh chóng đạt được mục đích của việc bổ sung thêm ngoại ngữ cho mình.

3. Tham khảo website tự học tiếng Trung miễn phí

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì hầu như ai cũng cũng điện thoại thông minh hay máy tính, laptop. Hãy tận dụng nó để truy cập một số website dạy tiếng Trung online miễn phí. Bạn sẽ có nhanh chóng cải thiện trình độ của mình một cách không tưởng đấy.

Dưới đây là một số web tự học tiếng Trung online.

3.1   CCTV Learn Chinese

Đây là website chuyên về nghe và luyện khẩu hình khi phát âm, học nói tiếng Trung. Có khoảng 100 video hướng dẫn tiếng Trung giao tiếp, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

website hoc tieng Trung
Website học tiếng Trung

Chú ý khi học thì nên học thành thạo từng bài sau đó mới chuyển sang bài khác. Không học liên tiếp kéo dài mà không bài nào nhớ khiến trình độ của bạn không được cải thiện là bao.

3.2   Dayday up Chinese

Đây cũng là web luyện nghe nhưng thiên về ngữ pháp hơn là khẩu hình. Mỗi bài học tập trung về phần viết, có phát âm, phiên âm, dịch nghĩa để người học dễ dàng tiếp thu. Mỗi bài học sẽ có bài tập để học sinh tự luyện ở nhà.

3.3   Huazhongwen

Website Huazhongwen chuyên cung cấp từ vựng phong phú thông qua hình ảnh sinh động như ở ngoài đời thực. Bạn thoải mái chọn theo chủ đề mình yêu thích.

3.4   BBC zhongwen

BBC nổi tiếng là trang tin tức đa dạng. Bên cạnh đó nhiều người đã tận dụng BBC zhongwen để tự học tiếng Trung qua tin tức. Nó sẽ nhanh chóng và cung cấp nhiều thông tin thời sự mà mọi người quan tâm.

3.5   KynaLingo

Các bạn yêu thích tiếng Trung chắc chắn không thể không biết đến website tiếng Trung online KynaLingo. Rất nhiều thông tin kiến thức ngoại ngữ cho bạn học tập. Tại đây các tín đồ tiếng Trung còn chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm học với nhau để thành công.

Các website tự học tiếng Trung này rất hữu ích. Tuy nhiên, người học cần có tính kiên trì và chịu khó. Không nên học và bỏ dở giữa chừng hoặc không chú tâm. Bởi học online tại nhà không có quy tắc, không có gì ràng buộc nên rất dễ bị phân tâm bởi nhiều vấn đề khác.

4. Học tiếng Trung giao tiếp thành thạo online tại nhà.

Khá nhiều người đánh giá học tiếng Trung có phần dễ hơn tiếng Anh bởi nó gần giống với cách phát âm của tiếng Việt. Tuy nhiên, việc tự học sẽ không đạt hiệu quả nếu như người học không quyết tâm và không có phương pháp cụ thể.

Chính vì vậy nếu bạn thực sự muốn học tiếng tiếng Trung vì mục đích cụ thể như để đi du học, để xin việc ,để đi du lịch, để xem phim thì nên có nhiều cách học tiếng Trung khác nhau. Bên cạnh bổ sung kiến thức trên mạng, tự học qua giáo trình thì nên học một cách bài bản, chuyên nghiệp cùng giáo viên hướng dẫn.

Cach hoc tieng Trung hieu qua
Cách học tiếng Trung hiệu quả tại nhà cùng avika

Nhiều trung tâm đào tạo tiếng Trung ra đời để giúp đỡ học viên học tiếng Trung. Nếu bạn không có điều kiện để theo đuổi lớp học tại trung tâm tốn kém hãy đăng ký khóa học tiếng Trung giao tiếp online. Đây là phương pháp học tập hiện đại và rất hiệu quả hiện nay. Nó không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm thời gian và nhiều chi phí phát sinh khác.

Đặc biệt là khoá học tiếng Trung giao tiếp 1 kèm 1 của Avika. Chương trình học thiết kế theo chương trình mới nhất, đa dạng phù hợp với kiến thức của học viên. Cam kết với mỗi học viên khi học sẽ giao tiếp được sau 6 tháng, tiết kiệm được thời gian học rất nhiều so với học trực tiếp tại trung tâm hoặc tự học tại nhà. Học viên tự sắp xếp thời gian và đặt lịch học linh hoạt với giáo viên của mình.

Học tiếng trung Avika học viên sẽ được dạy phát âm chuẩn như người bản địa. Hiệu quả nhanh chóng khi được luyện các kỹ năng phản xạ Nghe – Nói- Đọc – Viết.

Bạn muốn trải nghiệm tự học tiếng Trung cùng Avika hay không. Hãy đăng ký với chúng tôi để được tư vấn nhé. Rất nhiều chương trình học thiết kế phù hợp với bạn để đạt được mục đích mình mong muốn.