Tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả mỗi ngày

Tự học tiếng Trung tại nhà như thế nào để tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Tiếng Trung Avika tìm hiểu cách tự học ở nhà với các bước bài bản và tài liệu tham khảo hay nhất.

1. Lời khuyên nếu muốn tự học tiếng Trung

Tiếng Trung đang trở thành một trong những ngôn ngữ thông dụng trên thế giới. Không chỉ vì nó xuất phát từ đất nước tỷ dân mà còn ở sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của Trung Quốc. Nó len lỏi vào mọi lĩnh vực của xã hội. Do vậy, nếu nắm trong tay ngôn ngữ Trung Hoa thì mọi người có nhiều lợi thế hơn.

Nhất là được các công ty nước ngoài tuyển dụng mời về làm việc. Tiếng Trung trong cuộc sống ngày càng quan trọng. Đặc biệt đối với những người có mục tiêu đi xuất khẩu lao động, lấy học bổng du học Đại lục.

Tu hoc tieng Trung o nha
Tự học tiếng Trung ở nhà

Hiểu được lợi ích của tiếng Trung mà rất nhiều người đang đi theo hướng tự học cho mình. Ngôn ngữ này sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng khám phá văn hóa Trung Quốc, lịch sử của nước láng giềng. Đồng thời có cơ hội việc làm với mức thu nhập đáng mơ ước.

Học tiếng Trung có khó không? Nhưng đã nói đến học ngoại ngữ là nói đến sự khó khăn. Bởi chúng ta không học nó như tiếng mẹ đẻ ngay từ khi mới cất tiếng nói trong đời. Do vậy mới bắt đầu học sẽ có những khó khăn nhất định. Để học được bằng tiếng Trung cơ bản hiệu quả thì nên lắng nghe một số lời khuyên dưới đây:

1.1 Học theo sở thích

Không ai có thể làm một việc nào tốt, hoàn hảo nếu làm trong sự khiên cưỡng, gượng ép. Học tiếng Trung cũng vậy. Này bạn hãy làm những gì mình thích, học với cách mình cảm thấy thoải mái nhất. Không cần học, cố gắng ép buộc bản thân.

Bạn hoàn toàn có thể chỉ cần nghe nhạc. Học tiếng Trung qua bài hát nào đó mà bạn yêu thích. Vừa nghe vừa chú trọng xem lyric để giúp bạn nâng cao khả năng nghe và luyện tập học từ vựng đơn giản được sử dụng trong bài hát. Hoặc bạn có thể xem phim với các nội dung ngắn, dễ hiểu.

Nếu bạn là tín đồ của phim Trung Quốc thì cách này bạn cũng học được nhiều kiến thức cho bản thân.Việc học tiếng Trung qua bài hát Chuột yêu gạo và bài Ánh trăng nói hộ lòng tôi….

1.2 Học từ dễ đến khó

Bất cứ vấn đề nào hãy đi từ dễ đến khó. Đừng đặt mình vào những tình huống câu chuyện, câu hỏi khó rồi thì làm sao đến mức không thể giải quyết được.

Ví dụ nên học phát âm tiếng Trung cho người mới học trước khi học các quy tắc viết chữ Hán ngữ. Không nên học viết trước vì khó nên sẽ khiến bạn dễ bị nản trí. Vấn đề này dường như ai cũng biết khi học chữ Hán giản thể nhưng nhiều bạn lại rất dễ mắc phải.

1.3 Cài phông chữ tiếng Trung

Bạn học tiếng Trung cũng thường xuyên sử dụng máy tính, điện thoại thì hãy cài đặt phông chữ tiếng Trung, bảng chữ cái để tự học chữ viết bất cứ lúc nào. Mặt chữ tiếng Trung hiện lên liên tục giúp bạn tập học nhớ mặt chữ, cách viết chữ Hán ngữ khi nhắn tin cho bạn học cùng.

1.4 Học cùng bạn đồng hành

Học đi đôi với hành là chân lý không bao giờ thay đổi được. Học thầy dù có tốt đến đâu cũng sẽ kém hiệu quả nhất bằng việc bạn học, giao tiếp với người bạn Trung Quốc đồng hành sẵn sàng nghe bạn nói chuyện, đối thoại cùng bạn để nâng cao trình độ một ngôn ngữ mới.

Hơn nữa bạn biết bản thân người học cũng cảm thấy thoải mái hơn là mỗi khi đối diện cùng bạn.Cố gắng tìm người cùng đam mê với mình để học cùng nhau, luyện khẩu ngữ,làm bài viết, trao đổi bằng tiếng Trung. Chơi với người Trung Quốc các bạn có thể tiến bộ nhanh hơn.

Hoặc tìm hiểu một số website,mạng xã hội về tiếng Trung chất lượng. Các chương trình dạy học ở đây được xây dựng khá dễ tiếp thu lại dễ dàng tìm được người học cùng để trò chuyện thường xuyên hơn.

Xem thêm:

Cách học tiếng Trung Quốc, tiếng Hoa siêu nhanh

Học tiếng trung cơ bản giao tiếp thần tốc

2. Các bước học tiếng Trung cơ bản

Không phải ai cũng có điều kiện đến các trung tâm tiếng trung hay đăng ký các khóa học tiếng Trung đắt tiền. Do vậy cách một số người lựa chọn đó là tự học tại nhà. Chỉ cần có phương pháp tốt, động lực thì “ có công mài sắt có ngày nên kim”. Trình tự để làm quen với tiếng trung dưới đây nhé.

Bước 1: Cách phát âm

Hãy nghĩ mình như đứa trẻ đang bắt đầu tập nói và chúng ta cũng sẽ học tốt tiếng Trung như vậy. Phương pháp học tiếng Trung Quốc đầu tiên chính là phát âm, học các chữ cái, quy tắc viết chữ Hán phổn thể chi tiết và cả thanh điệu. Bạn chỉ cần phát âm cần đúng ngữ điệu, nhấn vào trọng âm của từng chữ. Ngôn ngữ Trung Quốc là tượng hình và sử dụng chữ cái latinh để thể hiện cách nói nên không khó để học.

Hoc tieng trung online
Học tiếng Trung online hiệu quả

Bước 2: Học từ cơ bản đến nâng cao

Sau khi học tiếng trung phát âm thành thạo thì có thể tiến hành bổ sung các kiến thức nội dung cơ bản sau đây:

  • Quy tắc viết chữ Hán, các nét cơ bản.
  • Bộ thủ tiếng Hán.
  • Số đếm.

Đây là các kiến thức cơ bản nhất khi bạn có thể học tiếng Trung để chúng ta có thể tự xử lý như gặp từ mới, gõ chữ bộ thủ, đánh số, đọc số như thế nào, làm sao.

Bước 3: Cách tự học theo giáo trình

Dù bạn có phải học tiếng Trung kiến thức trời biển như thế nào thì vẫn không thể thiếu giáo trình được. Không ai thành công nếu chỉ dựa vào những bài học trên youtube, trên các app dạy tiếng Trung miễn phí phổ biến trên điện thoại.

Giáo trình trong tiếng Trung chính là người bạn đồng hành để bạn nói lưu loát tiếng Trung. Có khá nhiều sách dành cho bạn lựa chọn như học giáo trình Hán ngữ, giáo trình Boya, bộ đàm thoại 301 câu…. Các giáo trình này được thiết kế kiến thức chuẩn nhất, tốt nhất theo hệ thống tiếng Trung định hướng cho người mới học tiếng Trung đi đúng hướng.

Các bài tập ứng dụng tiếng Trung phù hợp hơn rất nhiều cho người Việt Nam khi bắt đầu học tiếng trung. Bạn cần học từng bước, theo giáo viên giảng dạy, hướng dẫn. Không học một cách khuôn mẫu từ tài liệu trên mạng. Mỗi người sẽ có bí quyết học, cách tiếp nhận kiến thức, kỹ năng và cả khả năng khác nhau nên chất lượng sẽ không giống nhau được.

Bước 4: Tự mở rộng kiến thức về tiếng Trung

Khi đã có kiến thức cơ bản thì bạn có thể tự tin mở rộng vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Trung của mình. Không nhồi nhét từ vựng mà học đến đâu chắc đến đó. Vận dụng nó vào thực tế đến thuần thục trong từng tình huống trước khi bước sang học từ vựng khác.

Bí quyết học từ vựng tiếng Trung đó là có thể tham khảo với những cách phổ biến như:

  • Học qua chủ đề, các chủ đề có sự liên quan đến nhau.
  • Dùng các từ vựng, những câu đối thoại đã học vào trong đời sống hàng ngày.
  • Tổng hợp các app, phần mềm học tiếng Trung cần thiết để học

Kết hợp nhiều tài liệu học tập, học ngữ pháp của bạn theo mục tiêu để luyện thi HSK hay tìm hiểu văn hóa của người Trung Quốc.

Bước 5: Luyện viết

Cuối cùng, sau bước học nói, học từ vựng thì đến lúc chúng ta bắt tay vào học viết tiếng Trung. Đây là một trong những 4 kỹ năng của học ngoại ngữ. Trong quá trình học viết chữ Hán đúng quy tắc và ngữ pháp các câu đàm thoại giao lưu đơn giản đến phức tạp. 

Vì chữ tiếng Trung thường là chữ tượng hình nên bạn cần phải chuẩn bị bút viết, sách tập viết đúng với nó để học ở nhà. Nên có một cuốn note nhỏ luôn mang bên mình để có ghi chép lại những từ vựng mới câu hỏi nói mới để ghi nhớ lâu hơn.

Muốn nâng cao trình độ hơn thì sau khi tự học thì bạn cũng nên đăng ký một lớp học chuyên nghiệp. Có thể tham gia các trung tâm tiếng Trung, các khóa học của trường đại học nếu có nhu cầu để chinh phục tiếng Trung Quốc. Xác định nhu cầu nhiều hơn cho việc học, có mục đích rõ ràng.

3. Tham khảo website học tiếng Trung miễn phí

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì hầu như ai cũng dùng điện thoại thông minh hay máy tính, laptop. Hãy tận dụng nó để truy cập một số website dạy tiếng Trung trực tuyến miễn phí. Bạn sẽ có nhanh chóng cải thiện trình độ của mình một cách cũng không tưởng đấy.

Dưới đây là một số web học tiếng Trung trực tuyến tốt nhất hiện nay.

3.1 CCTV Learn Chinese

Đây là website chuyên về nghe và luyện khẩu hình khi phát âm, học nói tiếng Trung. Có khoảng 100 video hướng dẫn tiếng Trung hội thoại tiếng Trung giao tiếp, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Website học tiếng Trung
Website học tiếng Trung

Chú ý khi học tiếng Trung thì bạn nên học thuộc từng bài sau đó mới chuyển sang bài tiếp theo. Không học liên tiếp kéo dài mà không bài nào nhớ khiến trình độ của bạn không được cải thiện là bao.

3.2 Dayday up Chinese

Đây cũng là web luyện nghe nhưng thiên về ngữ pháp hơn là khẩu hình. Mỗi bài học tập trung về phần bài viết, có phát âm, phiên âm tiếng trung, dịch nghĩa để người học dễ dàng tiếp thu. Mỗi bài học sẽ có nhiều bài tập để học sinh tự luyện ở nhà.

3.3 Huazhongwen

Website Huazhongwen chuyên cung cấp từ vựng phong phú thông qua hình ảnh sinh động như ở ngoài đời thực. Bạn thoải mái chọn theo chủ đề mình yêu thích. Học tiếng trung cho người mới bắt đầu dễ hiểu. Bạn có thể tham gia group cùng với người Trung Quốc, tiếp xúc nói chuyện nhiều trong group cộng đồng khi học tiếng. Bạn có thể tìm một người bạn nước ngoài học tiếng trung trên đây, bình luận thường xuyên để học hỏi.

3.4 BBC zhongwen

BBC nổi tiếng là trang tin tức đa dạng. Bên cạnh đó nhiều người đã tận dụng BBC zhongwen để học tiếng Trung qua tin tức. Nó sẽ nhanh chóng và cung cấp nhiều thông tin thời sự mà mọi người quan tâm.

3.5 KynaLingo

Các bạn yêu thích tiếng Trung chắc chắn không thể không biết đến website tiếng Trung KynaLingo. Rất nhiều kiến thức cho bạn học tiếng Trung. Tại đây các tín đồ tiếng Trung còn chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm học với nhau để thành công.Các website học tiếng Trung miễn phí này rất hữu ích.

Tuy nhiên, với người học cần có tính kiên trì và chịu khó. Không nên học ngôn ngữ mà bỏ dở giữa chừng hoặc không chú tâm. Bởi học online tại nhà không có quy tắc, không có gì ràng buộc nên rất dễ bị phân tâm bởi nhiều vấn đề khác.

4. Cách học tiếng Trung giao tiếp thành thạo online tại nhà

Khá nhiều người đánh giá học tiếng Trung có phần dễ hơn tiếng Anh bởi nó gần giống với cách phát âm của tiếng Việt. Tuy nhiên, việc tự học sẽ không đạt hiệu quả nếu như người học không quyết tâm và không có phương pháp cụ thể.

Bạn muốn học giỏi để thi chứng chỉ HSK hay tìm việc cần kết  bằng cách tự học và tham gia vào trung tâm dạy học ngoại ngữ. Mới học tiếng Trung bạn có thể tìm khoá học phù hợp với mình. Bạn sẽ thấy học, nói tiếng Trung tốt hơn, rèn luyện kỹ năng nghe, viết tiếng Trung.

Chính vì vậy nếu bạn thực sự muốn học tiếng Trung vì mục đích cụ thể như để đi du học, để xin việc, để đi du lịch, để xem phim thì nên có nhiều phương pháp tiếp nhận tiếng Trung khác nhau. Bên cạnh bổ sung kiến thức quan trọng trên mạng, tự học qua giáo trình thì nên học một cách bài bản dễ dàng hơn, chuyên nghiệp cùng giáo viên hướng dẫn.

Cách tự học tiếng Trung ở nhà
Giải pháp học tiếng Trung hiệu quả tại nhà cùng avika

Nhiều trung tâm đào tạo tiếng Trung ra đời để giúp đỡ học viên học. Nếu bạn không có điều kiện để theo đuổi lớp học ở trung tâm tốn kém hãy đăng ký khóa học tiếng Trung giao tiếp online không quá khó. Đây là phương pháp học tập hiện đại nhất hiện nay. Nó không những tiết kiệm chi phí mà còn giảm thời gian và nhiều chi phí phát sinh khác.

5. Đăng ký khóa học online Avika

Nếu bạn muốn học tiếng trung không khó! Bạn muốn trải nghiệm tự học tiếng Trung cùng Trung tâm tiếng Trung Avika hay không. Hãy đăng ký với chúng tôi để được tư vấn nhé. Rất nhiều chương trình học thiết kế phù hợp với bạn để đạt được mục đích mình mong muốn. Như tiếng Trung Đài Loan, tiếng Trung phiên dịch, tiếng Trung trung cấp giao tiếp  với tiếng Trung một cách dễ nhất có thể trong công việc….

2020 10 06 14.25.24

Khoá học tiếng Trung giao tiếp 1 kèm 1 của Tiếng Trung Avika. Chương trình học thiết kế theo chương trình mới nhất, đa dạng phù hợp với kiến thức của học viên. Cam kết với mỗi học viên khi học sẽ giao tiếp được sau 6 tháng, rút ngắn được thời gian học rất nhiều so với học trực tiếp tại trung tâm hoặc tự học ở nhà.

Học viên tự sắp xếp thời gian và đặt lịch học linh hoạt với giáo viên của mình. Học tiếng Trung online tại Avika học viên sẽ được dạy phát âm chuẩn như người bản địa. Hiệu quả nhanh chóng khi được luyện các kỹ năng phản xạ Nghe – Nói- Đọc – Viết.