Mẹo học tiếng Trung Quốc nhanh hiểu, nhớ lâu

Tiếng Trung, tiếng Hoa, tiếng Đài Loan, tiếng Hồng Kông? Có lẽ khá nhiều người còn đang mông lung khi không biết các thứ tiếng này giống nhau hay khác nhau. Nếu muốn học thì nên học tiếng nào có lợi hơn. Những thắc mắc này không phải điều gì đáng ngạc nhiên vì thực tế chúng có điểm khác thực sự. Hãy cùng Tiếng Trung Avika phân biệt những loại tiếng của Trung Quốc để lựa chọn ngôn ngữ thích hợp cho mình nhé.

1. Phân loại tiếng Trung Quốc cơ bản

Học tiếng Trung Quốc đang là nhu cầu của rất nhiều người Việt Nam hiện nay. Thứ tiếng trung trong cuộc sống có thể giúp cuộc đời của bạn bước sang một trang hoàn toàn mới, giống như tiếng Anh. Về cuộc sống, công việc, văn hóa và cả việc tìm một nửa cuộc đời. Biết đâu có tiếng Trung bạn lại có thể tìm được người yêu nước ngoài rất hợp với mình thì sao.

Biết đâu đấy!Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào học thì bạn nên biết phân biệt các loại tiếng thông dụng ở đây nhé. Vì là một đất nước vô cùng rộng lớn với hơn tỷ dân nên không chỉ có 1 thứ tiếng duy nhất trên thế giới. Tiếng Trung Quốc cũng có sự phân biệt vùng miền, từ vựng, ngữ điệu sẽ khác.

1.1 Tiếng Trung

Đầu tiên là tiếng Trung hay còn gọi là tiếng Quan Thoại, tiếng Hoa. Nó được đại đa số người Hán – dân tộc đa số người Trung Quốc được sử dụng nhiều và lấy nó làm chuẩn. Điều này giải thích tại sao lại có giáo trình viết chữ Hán ngữ đang được nhiều trung tâm dạy tiếng trung sử dụng.

Tieng Trung Quoc
Học tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức của toàn bộ người dân tại Trung Quốc và Đài Loan. Tại Singapore nó cũng chính là 1 trong 4 ngôn ngữ chính thức của nước này.

1.2 Tiếng Đài Loan

Tiếng Đài hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến . 70% dân cư  sử dụng ngôn ngữ này trong giao tiếp chính thống của mình.

1.3 Tiếng Hồng Kông

Tiếng Hồng Kông chủ yếu được dùng ở Quảng Đông, Trung Quốc. 88% người dân sử dụng tiếng Hồng Kông này bên cạnh quốc ngữ tiếng Trung.

Xem thêm:

Trung tâm tiếng Trung dạy và học chất lượng ở đâu?

Tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả mỗi ngày

2. Sự khác nhau giữa tiếng Trung, tiếng Đài Loan, tiếng Hồng Kông

Giữa 3 thứ tiếng này có điểm khác về cách phát âm và học các hệ viết chữ HánĐại đa số người học Hán ngữ sẽ viết chữ theo kiểu giản thể.Người Đài và Hồng Kông sử dụng chữ phồn thể. Dạng chữ này khó viết chữ hơn, khó nhớ vì nhiều nét hơn chữ viết giản thể.

Tuy nhiên về ý nghĩa thì nó lại có ý nghĩa hơn.Tại Trung Quốc, còn có kiểu cùng một chữ, cùng một cách viết chữ Hán nhưng tuỳ vào vùng miền mà có sự phát âm tiếng Trung khác nhau. Nó giống như ngữ điệu của giọng Bắc, Trung, Nam ở nước ta vậy.

3. Chọn loại nào khi học tiếng Trung?

Chọn tiếng nào khi học tiếng Trung không khó lựa chọn. Thông thường cứ tiếng nào có tỷ lệ % được sử dụng đông nhất thì chúng ta nên theo học. Cụ thể ở đây là tiếng Quan Thoại vì nó là một trong tiếng phổ thông, sử dụng rộng rãi ở nước này. Phù hợp với người đi học hay đi du lịch.

Ngay cả người Đài Loan hay người Hồng Kông thì họ vẫn sử dụng tiếng Trung tương đối nhiều, song song với tiếng Phúc Kiến, tiếng Hồng Kông của mình.Trường học khi bạn đi xuất khẩu lao động cụ thể ở Đài Loan thì có thể định hướng học tiếng Phúc Kiến chữ viết Hán phồn thể để thuận tiện khi giao tiếp.

Trung tam day tieng Trung
Học tiếng Trung tại trung tâm

Muốn học tốt tiếng Trung thì ngoài việc tự học tiếng Trung cơ bản, học tiếng Trung tại nhà thì bạn nên theo khóa học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Việc làm quen phát âm tiếng Trung của người Trung suôn sẻ ngay từ đầu sẽ giúp người học cảm thấy hứng thú khi học hơn, đỡ nhàm chán hơn khi học ở nhà.

Đồng thời trình độ, kiến thức cũng tiến bộ rõ rệt. Có tiếng Trung bạn có thể làm phiên dịch viên trong nước hoặc quốc tế, đặc biệt trở thành giáo viên nếu muốn. Bạn chỉ cần đăng ký khoá học online sau đây để học giao tiếp nhanh nhất. Học tại nhà với máy tính bạn sẽ đạt được mục đích của mình.

4. Mẹo học tiếng Trung nhớ lâu nhất

Học ngoại ngữ không phải bạn chỉ có phương pháp dạy như giáo viên hướng dẫn mà cần phải có mẹo giúp học nhanh, mục đích giúp nhớ lâu. Nếu bạn có các bài áp dụng các bí quyết dưới đây thì chưa đến 6 tháng bạn đã có có thể giao tiếp tự tin hơn. Học từ 1 năm trở lên bạn sẽ dịch thuật được cơ bản tiếng Trung sang tiếng Việt và ngược lại.

4.1 Nghe tiếng Trung thường xuyên

Mới bắt đầu học, 1 đến 2 tháng đầu tiên bạn đừng lao đầu vào học từ vựng tiếng Trung hay tập viết điên cuồng mà hãy nghe và nghe. Chỉ cần tập trung lắng nghe để làm quen với âm thanh trước.

Nhưng bạn cũng phải biết đến hệ thống phiên âm của chữ Hán là Pinyin, để hiểu rõ hơn về những gì bạn đang nghe bạn học tiếng Trung. Sẽ rất khó để bắt đầu học từng chữ Trung Quốc nếu như bạn không biết chúng có cách phát âm như thế nào. Không có cảm giác về từ thì rất khó để học.

Mọi ngôn ngữ sẽ dễ dàng tiếng nhận hơn nếu như bạn nhận biết được âm thanh của nó. Các bạn cần để vài từ, cụm từ với tiếng Trung vang lên trong não của bạn tốt nhất.Mẹo học tiếng Trung hiệu quả của nhiều người là bắt đầu với trình độ, văn bản trình độ trung cấp.

Nó bao gồm những từ vựng tiếng trung lặp đi lặp lại. Xem phim, các chương trình truyền hình Trung Quốc, học tiếng Trung qua bài hát, hình ảnh, bài viết báo, nhắn tin, điện thoại bằng tiếng trung là cách tuyệt vời nhất để nghe tiếng Hoa nhiều hơn.

4.2 Dành thời gian ghi nhớ các ký tự

Học viết chữ Hán ngữ là điều các bạn nên xây dựng mục đích, kế hoạch khi bắt đầu mới học vì nó giúp bạn tiếp xúc với 20% văn hoá nhân loại. Hằng ngày, khi mới học, dành nửa giờ để nhớ các ký tự, bảng chữ cái, nội dung phiên âm tiếng Trung. Sử dụng nhiều phương pháp linh hoạt để nhớ nó tốt nhất.

Lưu ý phải học lặp lại mỗi ngày vì nếu không học nó sẽ nhanh chóng bị quên đi trong não bộ của bạn. Một cách để học nhớ ký tự tiếng Hoa đó chính là sử dụng các thẻ flashcards nhỏ bằng bìa cứng với 1000 ký tự thường gặp nhất. Nên chọn 1 thẻ để viết đi viết lại và tập phát âm lên.

Sau khi bạn thành thạo rồi có thể tự khám phá các ký tự mới, bạn học từ vựng tiếng Trung và viết vận mẫu, thanh mẫu ngẫu nhiên chúng vài lần.Khi chúng ta tiến bộ hơn thì nhớ các ký tự tổng hợp sẽ rất dễ dàng. Ngoài ra còn có các thành phần của ký tự gợi ý âm thanh. Chuyên tâm vào ký tự cũng là mẹo để nhanh chóng thành thạo tiếng Trung Quốc.

4.3 Nhận ra mẫu câu thay vì quy tắc cứng nhắc

Viết tiếng Trung sẽ có những quy tắc nhất định, tổng hợp 214 bộ thủ. Nhưng đừng để bị cuốn vào những cái phức tạp mà chú ý nhận ra các mẫu câu đơn giản trước đã. Mỗi cuốn sách, giáo trình các bạn học sẽ có những mẫu câu thường gặp, câu hỏi cho người học tập đọc và tập nhớ.

Một người không biết ngữ pháp, thuật ngữ pháp nhưng lại thông thạo khi đọc câu chẳng có gì sai cả. Làm quen với mẫu câu sẽ giúp bạn dễ dàng diễn đạt những điều mình muốn. Tiếng Trung có ngữ pháp khá rắc rối, một trong những thú vui khi học tiếng Trung. Không có cách chia nhỏ, giới tính, khía cạnh động từ, các thì khó hoặc các nguồn gây nhầm lẫn khác được tìm thấy trong nhiều ngôn ngữ châu Âu.

4.4 Tập trung lắng nghe nhịp điệu của ngôn ngữ

Cách học nghe hiểu là kỹ năng cốt lõi cần thiết để tham gia vào cuộc trò chuyện với mọi người. Một trong những thách thức của tiếng Quan Thoại là âm sắc, thanh điệu. Học giọng điệu của từng ký tự khi chúng ta tiếp thu từ vựng, nhưng rất khó để nhớ chúng khi nói.

Điều quan trọng là phải hiểu các âm như một phần của các cụm từ. Lắng nghe giúp bạn làm điều này. Ngữ điệu và nhịp điệu tiếng Quan Thoại, hoặc bất kỳ thứ tiếng nào khác, chỉ có thể đến từ việc nghe người bản ngữ nói. Học phải đi đôi với hành, bạn muốn thành công thì không phải chỉ có lý thuyết.

Chu y lang nghe khi noi tieng Trung
Chú ý lắng nghe khi học nói tiếng Trung

Thường xuyên nghe các đoạn hội thoại truyền thống của Trung Quốc là cách khá tốt để nắm bắt nhịp điệu của ngôn ngữ và âm điệu. Ngày nay, bằng công nghệ hiện đại bạn có thể sử dụng thiết bị thông minh để lắng nghe các đoạn hội thoại đa dạng về chủ đề.  Bạn tải về các dạng tệp âm thanh bài học miễn phí để nghe mọi lúc mọi nơi. Mỗi ngày chỉ cần rèn luyện từ 5-10 phút là có thể cải thiện được trình độ của mình.

4.5 Tập nói nhiều

Bạn phải rèn luyện, tập nói thật nhiều với chính mình và với người khác. Bắt chước ngữ điệu, khẩu hình phát âm tiếng Trung của người bản ngữ càng tốt. Cố gắng tập nghe và nói cả câu, cụm từ thay vì từng âm thanh riêng lẻ. Mẹo nhỏ là tự ghi âm lại lời của chính mình để so sánh và kiểm soát âm điệu của mình trong tiếng trung.

Khi nói, đừng tự đoán trước những gì mình nói. Bạn chỉ để những từ và cụm từ bạn đã nghe và thực hành trôi chảy, chú ý sửa lỗi sai hơn là nghĩ ra từ để nói khiến bạn luôn nói ấp úng. Chúng ta không thể phát âm những gì chúng ta không nghe thấy, cũng như bắt chước những âm thanh và ngữ điệu không cộng hưởng với chúng ta.

Để hình thành khả năng nghe ngôn ngữ và cảm nhận âm nhạc, chúng ta chỉ cần nghe hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giờ và cho phép não bộ làm quen với ngôn ngữ mới. Hãy nói và đừng sợ hãi. Tự tin vào khả năng của bản thân, tiếp tục các hoạt động đọc, nghe và rèn luyện kỹ năng giao tiếp tự nhiên, tập phản xạ nhanh trong từng trường hợp.

5. Nên học tiếng Trung Quốc ở đâu?

Học tiếng Trung Quốc dù là người mới bắt đầu, người đã từng đi làm thì rất dễ tiếp thu nếu như bạn có phương pháp học phù hợp, đơn giản. Bên cạnh đó, các trung tâm dạy tiếng Trung chuyên nghiệp, khoá học tiếng Trung cơ bản giao tiếp rất nhiều. Nhờ nhiều đơn vị cung cấp nên chi phí đã rẻ hơn nhiều so với trước đây.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đăng ký các khoá học, thời gian bận rộn và không thích học với nhiều người thì bạn hãy học online tiếng Hoa với hình thức 1 kèm 1. Đây là chương trình dạy tiếng trung cơ bản giao tiếp thành thạo thần tốc nhất cho những ai có nhu cầu mà Avika đang triển khai.

Hoc tieng Trung online 2
Học tiếng Trung online tiết kiệm thời gian

Mỗi học viên sẽ được kiểm tra đầu vào và cam kết hiệu quả giao tiếp chỉ sau 6 tháng. Mọi tài liệu, giáo trình đều đạt tiêu chuẩn trong việc học ngoại ngữ. Đội ngũ giáo viên đều là người có bằng cấp và có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm ở trong nước và quốc tế nên đảm bảo có kỹ năng truyền dạy cho học viên tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếng Trung và chuẩn bị tinh thần tốt khi lựa chọn tiếng nước ngoài để phát triển tương lai. Hãy để Trung tâm tiếng Trung Avika nâng cánh ước mơ của bạn trên con đường hoàn thiện bản thân và tìm đến con đường phát triển toàn diện nhất nhé.