Học tiếng Trung cơ bản giao tiếp thần tốc

Lộ trình học tiếng Trung cơ bản như thế nào cho hiệu quả. Khi bạn đến với trung tâm tiếng Trung Quốc chuyên nghiệp thì sẽ được các lớp học kiểm tra đầu vào và hướng dẫn chọn khóa học thích hợp. Do vậy, nếu yêu thích tiếng Trung thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội của mình để trau dồi thêm ngoại ngữ và có nhiều lợi thế khác nhé.

1. Những lợi thế khi học tiếng Trung cơ bản

Hiện tại có thể thấy rất rõ ràng công ty Trung Quốc tại Việt Nam và tại Trung Quốc đang thiếu nhân lực phổ thông cũng như nhân lực có trình độ cao. Nhu cầu lao động tăng cao đồng nghĩa với cơ hội việc làm cho người Việt rộng mở hơn với một tương lai tươi sáng, mức thu nhập cao.

1.1 Mang đến tương lai tươi sáng

Ngoại ngữ là một trong những công cụ giúp cho tương lai của tất cả mọi người phát triển hơn. Chúng ta có thể đi bất cứ nơi đâu mà không sợ bất đồng ngôn ngữ, tìm hiểu văn hoá lịch sử của nước bạn. Đặc biệt khi môi trường cạnh tranh công việc ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Khi bạn có vốn tiếng Trung tay thì bạn sẽ có bệ phóng tương lai cho bản thân.Cơ hội rất rõ ràng.-Tự tin xin việc liên quan đến tiếng Trung đang thiếu nhân lực như phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên tiếng Trung tại Bắc Kinh hoặc trong nước. Tự tin order, nhập hàng kinh doanh từ Trung Quốc, Du học, du lịch thoải mái.

1.2 Học tiếng Trung cơ bản không khó

Ngày nay, tại Việt Nam có lượng người Trung Quốc sống và làm việc rất đông. Đây chính là cơ hội để bạn phát triển kỹ năng giao tiếp của mình khi gặp người bản địa. Lợi thế về tiếp xúc cùng với nền văn hoá tương đồng giữa hai nước giúp cho bạn nhanh chóng làm quen với tiếng phổ thông của đại lục này.

Loi ich khi hoc tieng Trung Quoc
Lợi ích khi học tiếng Trung

Điều này có thể khẳng định học tiếng Hoa cơ bản không quá khó khăn. Thậm chí nó còn dễ hơn tiếng Anh, theo nhiều người nhận định.

1.3 Lương cao hơn nếu biết tiếng Trung

Với một lao động có trình độ làm việc ở vị trí quan trọng, có ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, Hàn, Nhật… bao giờ cũng có mức lương cao hơn các vị trí khác.

Hiện các công ty Trung Quốc rất cần nhân viên là người Việt biết tiếng Trung để thuận tiện trong quá trình trao đổi. Họ không thể đưa những vị trí tốt từ Trung Quốc sang nhiều được. Đây là cơ hội cho lao động người Việt khi biết ngôn ngữ của họ.

Xem thêm:

Kỹ năng học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản

Tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả mỗi ngày

2. Đối tượng nào nên học tiếng Trung Quốc cơ bản

Học tiếng Trung giao tiếp tại trung tâm tiếng Trung cho người mới bắt đầu thường dễ tiếp thu hơn. Giống như bạn là một đứa trẻ đang tập nói vậy. Các trung tâm dạy tiếng Trung Quốc cơ bản thường có các bài học được sắp xếp đúng tiêu chuẩn, khoa học để học viên học phát âm chuẩn tiếng Trung  từ đầu. 

Nhưng với những người đã từng học nhưng lại mất gốc vì bỏ bẵng đi một thời gian thì cũng nên quay lại với tiếng Trung Quốc cơ bản. Vì ngoại ngữ mà không phải tiếng mẹ đẻ nếu không rèn luyện nghe nói sẽ mất đi nhanh chóng.

Học tiếng tiếng Trung bắt đầu tư đầu thường dành cho đối tượng:-Người học tiếng Hán ngữ từ đầu-Người từng học nhưng đã mất gốc từ lâu-Học để thi HSK, học sinh THPT học để du học , du lịch hoặc tìm kiếm việc làm-Người đi làm, văn phòng muốn học ngôn ngữ tiếng Trung để thuận tiện giao tiếp công việc.

Khóa học tiếng Hán cơ bản giao tiếp học xong là nền tảng để bạn học nâng cao lên chuyên ngành. Trước hết học viên sẽ được dạy về cách phát âm tiếng trung chuẩn nhất, các nét chữ và nội dung bộ thủ Hán ngữ.

3. Các dạng tiếng Trung hiện nay

Tìm hiểu về Hán ngữ tại nhà khá nhiều bạn cảm thấy hoang mang khi nghe đến chữ Giản thể và chữ Phồn thể. Đây là hai loại chữ của người Trung Quốc thì không biết nên học chữ nào phổ thông và có lợi cho mình.Thực ra, việc phân loại 2 ngôn ngữ như vậy nó cũng giống như ở Việt Nam có sự phát âm khác nhau giữa tiếng miền Bắc. miền Trung hay miền Nam

3.1 Chữ Giản thể

Chữ Giản thể là chữ chính thống của Trung Quốc, được sử dụng rộng rãi nhất. Đại đa số người dân dùng tiếng này để trao đổi với nhau trong công việc và cuộc sống. Do vậy nếu bạn muốn học cũng nên ưu tiên chọn dạng chữ này trước giúp bạn tự tin xin việc công ty Trung Quốc.

3.2 Chữ Phồn thể

Chữ Phồn thể chủ yếu sử dụng ở Hồng Kông, Đài Loan. Thường các trung tâm xuất khẩu lao động sang 2 khu vực này sẽ dạy tiếng Hoa cho người lao động dạng chữ phồn thể.

Chữ phồn thể có đặc điểm là nhiều nét và khó viết hơn chữ giản thể. Nhưng xét về ý nghĩa thì chữ phồn thể lại mang nhiều ý nghĩa hơn nên người thích chữ phồn thể cũng rất đông.Ngay cả người Trung Quốc cũng có lúc khó giao tiếp trong 2 kiểu chữ này.

Nếu từ nào phát âm khó nhận ra họ thường phân biệt bằng cách viết ra giấy. Do vậy, bạn cũng không nên tự ti nếu chưa thành thạo hoàn toàn về chữ Hán.

4. Các bước học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Mới học tiếng Trung giao tiếp trung tâm tiếng trung thì bắt đầu từ đâu. Đây là câu hỏi không chỉ của người mới bắt đầu mà ngay cả người mất gốc cũng cảm thấy hoang mang. Bạn cần học tiếng Hoa cơ bản đến nâng cao, học tiếng trung cấp tốc theo mục đích hướng tới.Dưới đây là các bước cơ bản khi học tiếng Trung

4.1 Chọn giáo trình phù hợp với trình độ và mục đích học tập

Sách giáo trình tiếng Hán cho người mới học là tài liệu đầu tiên mà các trung tâm tiếng Trung Quốc sẽ phát cho học viên. Sách và tài liệu là người bạn đồng hành cho bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này. Giáo trình trong tiếng Trung rất phong phú và đa dạng , người mới bắt đầu nên tìm hiểu kỹ thông tin về từng loại. Phân tích ưu nhược điểm từng loại.

Giao trinh tieng Trung co ban
Giáo trình tiếng Trung cơ bản

Phổ biến gồm có Giáo trình Hán ngữ 6 quyển, Giáo trình Boya, Giáo trình HSK, Giáo trình 301 câu đàm thoại trong tiếng Trung và các giáo trình do giáo sư trường Đại học khác biên soạn.

Tuỳ vào mục tiêu học, các phương pháp dạy Hán ngữ của từng khoá học mà bạn sẽ được học theo giáo trình thích hợp nhất. Không nên học trộn lẫn các loại sách nếu như bạn chưa quen bất cứ giáo trình nào. Nó dễ khiến bạn bị “loạn”.

4.2 Học cách ghép âm, phiên âm

Tập đọc nói chuyện, tập ghép âm, cách đọc phiên âm là bước thứ hai khi học tiếng trung từ đầu. Lúc mới học không nên vội vã, tốt nhất dành thời gian để luyện đọc phiên âm.

Cấu tạo từ Hán gồm có: Phụ âm + nguyên âm + dấu = Phiên âm.

4.3 Học cấu tạo và cách viết chữ Hán

Tiếng Trung được cấu tạo từ bộ thủ 214 bộ. Mỗi bộ sẽ có một ý nghĩa khác nhau, để tạo nên ý nghĩa của chữ. Nói nhớ hết được 214 bộ thủ này không dễ nhưng cũng không khó đâu. Muốn học tiếng Hán thông thạo bạn bắt buộc phải học thuộc bộ thủ này.

Xem thêm bí quyết nhớ bộ thủ trên nhiều trang thông tin trên mạng hoặc theo hướng dẫn của giáo viên giảng dạy với rất nhiều cách bài bản, phù hợp với khả năng của học viên.

Mới tiếp xúc với chữ Hán bạn sẽ cảm thấy viết chữ Hán rất khó. Nó bao gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính

8 nét cơ bản

 • Nét ngang.
 • Nét sổ thẳng.
 • Nét chấm.
 • Nét phẩy.
 • Nét mác.
 • Nét gập.
 • Nét móc.

8 quy tắc

 • Ngang trước sổ sau.
 • Phẩy trước mác sau.
 • Trên trước dưới sau.
 • Trái trước phải sau.
 • Ngoài trước trong sau.
 • Vào trước đóng sau.
 • Giữa trước hai bên sau.
Cach viet chu Han
Cách viết chữ Hán

Làm quen với tiếng Hán cơ bản ban đầu rất đơn giản. Chỉ cần nhớ mấy quy tắc này thì bạn sẽ làm quen với bộ thủ.

4.4 Tích lũy từ vựng

Tích luỹ, nhớ từ vựng là rất quan trọng. Học từ nào chúng ta phải nhớ luôn từ đó, học thường xuyên. Cách nhớ thông qua hình ảnh, âm thanh , vận mẫu câu và rèn luyện tiếng trung trên từng câu nói.Một mẹo nhớ từ vựng là tạo các thẻ tài liệu học flashcard.

Các bộ thẻ này bán nhiều ở trong các hiệu sách. Thay vì việc nghĩ về tiếng Hán, bạn hãy động não suy nghĩ và phản xạ bằng tiếng Trung càng nhiều càng tốt. Nếu có thời gian rảnh thì bạn nên ôn luyện và tập viết ra các câu văn ,câu thoại, câu hỏi thường gặp nói chuyện với bản thân, bạn bè một cách thoải mái nhất . Vận dụng hết các ngữ pháp tiếng trung, từ vựng tiếng Trung mình học để làm bài tập làm câu.

4.5 Rèn luyện thường xuyên

Ngoại ngữ rất cần rèn luyện chăm chỉ. Bạn có thể học tiếng Trung qua bài hát nghe nhạc, học tiếng trung qua show truyền hình, học tiếng trung qua chủ đề, xem phim….Rất nhiều chương trình tổng hợp phù hợp đối với người học tiếng Trung cho bạn học hỏi thành công.

Hơn nữa, nếu chỉ tự học thì hiệu quả sẽ không cao bằng việc rèn luyện với bạn bè. Bạn hãy tìm một người bạn đồng hành cùng yêu thích tiếng Hàn để có trò chuyện giao tiếp với nhau. Nhắn tin, điện thoại cũng là hình thức để bạn rèn luyện nhớ mặt chữ. Bạn chưa tự tin về phát âm chuẩn, khẩu hình của mình thì đây là cách học tiếng trung hiệu quả.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm app miễn phí dạy tiếng Hán cơ bản phù hơp với các bạn luyện tập.. Với thiết bị di động thông minh, bạn có thể học ở bất cứ nơi đâu, tranh thủ lúc rảnh rỗi để học nghe, học nói, học viết. Càng dành nhiều thời gian học tiếng Hán bạn sẽ càng nhanh giỏi nói, viết thạo.

5. Khoá học tiếng Trung cơ bản nhanh nhất

Thành thạo tiếng Trung giao tiếp cơ bản từ 3-6 tháng. Bạn có tin được không. Kiến thức ngoại ngữ để bạn có thể tự tin giao tiếp cùng người nước ngoài từ khoá học online của Trung tâm Tiếng Trung Avika của chúng tôi.

Hoc tieng Trung online 1
Học tiếng Trung online

Tham gia khóa học này bạn sẽ được gì?

 • Được học trực tiếp một mình với một giảng viên trong vòng 60 phút. Giáo viên sẽ kèm cho mình bạn để chỉnh sửa kịp thời.
 • Nắm vững từ vựng để bạn sử dụng giao tiếp hàng ngày. Học Hán ngữ cơ bản theo chủ đề.
 • Rèn luyện kỹ năng Nghe nói đọc viết ngữ pháp, phản xạ nhanh.
 • Rèn luyện kỹ năng đọc viết theo lộ trình 30-50-70% với giáo viên.
 • Nâng cao kỹ những nghe hiểu cơ bản với phương pháp học hiệu quả nhất.

Chọn khoá học cơ bản tại Avika với chất lượng đầu vào phân loại chính xác để giúp học viên thoải mái khi học tiếng Trung. Người mới học từ đầu, người học lại, học sinh muốn học luyện thi HSK, chứng chỉ, du học, người yêu thích văn hóa Trung Hoa… đều thích hợp với khoá học tại địa chỉ Tiếng Trung Avika.

Khóa học tiếng trung tại Trung tâm tiếng Trung Avika cho các bạn hôm nay trước khi thực hiện mục tiêu trong tương lai của mình. Hiện Avika triển khai khoá học liên tục quanh năm. Dù bạn ở đâu cũng có thể đăng ký học để được cải thiện kỹ năng nghe nói, đọc viết ngữ phát tiếng Trung nhanh nhất.

Tham khảo chương trình học tiếng Trung cơ bản giao tiếp thành công tại https://tiengtrungavika.vn/ .Hy vọng bài viết này giúp bạn có quyết định lựa chọn con đường tốt nhất cho mình.