Kỹ năng học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản

Phương pháp nào để học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản một cách hiệu quả và nhanh chóng thành thạo nhất. Những hướng dẫn dưới đây của Tiếng Trung Avika sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nói tiếng Quan Thoại của bạn từ sơ cấp đến trung cấp. Đồng thời giúp bạn có động lực và niềm vui khi tìm hiểu về thứ ngôn ngữ của đai lục đang phát triển này.

1. Tại sao nên học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản?

Trong thời đại hội nhập thì biết nhiều ngoại ngữ chính là lợi thế rất lớn để đưa con người vượt ra ngoài tri thức nhân loại. Đồng thời còn có cơ hội để thay đổi bản thân, kiếm thu nhập với con số đáng mơ ước và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài khi có điều kiện.Nhưng giữa nhiều thứ ngôn ngữ như vậy thì chọn ngoại ngữ nào để học.

Bạn đang lưỡng lự có nên học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu không, học tiếng Trung Quốc có lợi ích gì. Hiện nay, tiếng Anh mới là ngôn ngữ chính thức bắt buộc phải dạy và học ở các cấp trường và ngôn ngữ bắt buộc của nhiều quốc gia.

Nhưng trên thực tế, tiếng Trung mới là ngôn ngữ có số lượng người sử dụng nhiều nhất thế giới. Chính vì vậy, học tiếng Trung sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa của người Trung Quốc.

Hoc tieng Trung tai nha
Học tiếng Trung cơ bản tại nhà

Đặc biệt hơn cả, nhờ sự hội nhập về kinh tế và văn hoá xã hội mà cơ hội với học sinh, sinh viên và người lao động đó là cơ hội thay đổi tương lai. Có bằng tiếng Trung giao tiếp cơ bản bạn sẽ được đi du học, đi lao động ở các công ty chuyên nghiệp, hưởng mức lương cao.

Không chỉ công ty tại Trung Quốc mà rất nhiều công ty vốn Trung Quốc ở Việt Nam.Khi bạn đã có tiếng Trung tại hồ sơ cá nhân rồi thì sẽ dễ dàng học thêm tiếng Hàn hay tiếng Nhật. Bởi chúng có sự tương đồng khá lớn nên dễ tiếp thu hơn. Bổ sung càng nhiều ngoại ngữ thì tương lai của bạn càng sáng lạn hơn.

Xem thêm:

Review TOP 5 khoá học tiếng Trung online giao tiếp

Tự học tiếng Trung cơ bản hiệu quả mỗi ngày

2. Học tiếng Hoa giao tiếp theo hình thức nào hiệu quả?

2.1 Học tiếng Trung hình thức online

Nên học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản ở trung tâm hay online. Thực tế câu hỏi này rất khó để phân biệt và tuỳ vào từng khả năng tiếp thu của từng người mà hiệu quả sẽ khác nhau.Với hình thức tiếng Trung online sẽ có ưu điểm là:

 • Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí tối đa bởi học viên không cần đi lại , không cần đến lớp học. Lớp học không cần trang bị bàn ghế, phụ kiện dạy học. Tất cả được thiết lập trên thiết bị điện tử thông minh, người học chủ động thực hiện các thao tác chỉ bằng cú click đơn giản

– Linh hoạt về thời gian và không gian. Bạn có thể học ở nhà, ở cơ quan ở quán cà phê. Bất cứ nơi đâu bạn cho là thuận tiện và có mạng để học. Thoải mái đăng ký lịch học với giáo viên riêng sao cho thuận tiện với công việc và học tập.

– Nội dung, chương trình học phong phú. Giáo trình Hán ngữ, tài liệu đa dạng. Bạn chủ động search thông tin miễn phí trên mạng để bổ trợ cho quá trình học của mình.

Hoc tieng Trung online 3
Học tiếng Trung online tiện lợi,thoải mái
 • Nhược điểm

Mặc dù có ưu điểm vượt trội như vậy nhưng nó cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm. Như nội dung bài học phải tùy vào đơn vị cung cấp có thiết kế khoa học, đúng với kiến thức và trình độ của học viên hay không.

Nhiều khi người học bị động nên cảm thấy chán nản, dễ bỏ cuộc. Nhất là không được giáo viên chỉnh sửa trực tiếp mà qua phần mềm. Do vậy sẽ có khó khăn trong việc hiểu ý của nhau.

2.2 Hình thức trung tâm tiếng Trung

Học  phát âm tiếng Trung tại trung tâm là hình thức học truyền thống từ xưa đến nay. Chính vì thế nó vẫn có chỗ đứng nhất định bên cạnh phương pháp học hiện đại.

 • Ưu điểm

Lộ trình học rõ ràng: Với các trung tâm bao giờ cũng phải xây dựng một lộ trình học cụ thể, phù hợp nhất với từng đối tượng. Học viên sẽ được kiểm tra đầu vào sau đó tư vấn khóa học cụ phù hợp nhằm đảm bảo đầu ra.

Được hướng dẫn kèm cặp trực tiếp: Bên cạnh giáo viên trung tâm thường có trợ giảng để hỗ trợ cho học viên cả trong và ngoài lớp học. Sự bổ trợ này giúp học viên nhanh chóng sửa được lỗi sai và tự tin hơn.

Môi trường thực hành thực tế: Giữa các học viên sẽ có sự trao đổi trực tiếp trên lớp để cải thiện kỹ năng phản xạ khi đàm thoại, đối thoại, nâng cao sử dụng từ vựng tiếng Trung. Đồng thời tạo môi trường thực hành sinh động và thú vị.

 • Nhược điểm

Học tại trung tâm sẽ có những nhược điểm như phải căn kỹ thời gian, thời khóa biểu học. Bon chen đến các lớp thường với sĩ số khá đông chất lượng giảng dạy sẽ không được cao. Chủ nhiệm lớp không có đủ sức để hướng dẫn cho từng học viên.

Nhìn chung, lựa chọn hình thức học tiếng Trung như thế nào còn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của từng người. Có thể học chữ Hán ngữ kết hợp song song cả hai hình thức trên thì càng tốt, đảm bảo khoá học được tổng hợp kiến thức bổ trợ một cách trọn vẹn cho bạn.

3. Cách tiếp cận học tiếng Hoa cơ bản

Tiếng Hoa muốn thành thạo chủ yếu là sử dụng ngôn ngữ càng nhiều càng tốt và để việc học diễn ra trong suốt quá trình. Làm quen với ngoại ngữ trong tiếng Trung không cần quá coi trọng vào hình thức. Tiếng Trung sẽ khó hơn tiếng mẹ để của bạn.

Chính vì vậy để có thể nói chuyện bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt, bạn cần có một số kiến ​​thức cơ bản nhất định, tránh quá trình học bị kéo dài.Tiếng Trung mới nhất sử dụng trong công việc cần rèn luyện hàng ngày và thường xuyên.

Học các ký tự mà không cần học gì cả những kiến thức quá nhiều sẽ khiến bạn quên hầu hết những gì bạn học. Trừ khi bạn dành rất nhiều thời gian để sử dụng ngôn ngữ này. Nếu bạn quên 50% những gì bạn học thì có lẽ phương pháp của bạn đang sai đó.Hãy quay lại việc học tiếng Hoa trình tự cơ bản ra sao để có thể giao tiếp tốt nhất.

3.1 Tập trung vào nghe, nói khi mới bắt đầu

Đối với người học tiếng Trung cơ bản khi mới bắt đầu học thì dành đầu tư nhiều cho việc nghe nói cùng vốn ngôn ngữ hạn chế. Không vồ vập vào các tài liệu, giáo trình Hán ngữ với lượng kiến thức quá nặng. Nếu bạn nói và viết tiếng Trung cứng nhắc, bạn sẽ không hiệu quả.

Bạn sẽ hết mình, học hết quãng thời gian vốn có của bạn hoặc là bạn sẽ phát điên vì điều đó và nhanh chóng bỏ cuộc. Điều này sẽ không thực sự biến mất cho đến khi bạn đạt đến trình độ mà bạn có thể hiểu được tiếng Trung. Bạn có thể viết phiên âm tiếng Trung hoặc nói cho người bản xứ và nói tiếng Trung yêu thích trong mọi thời điểm mà không mệt mỏi.

Kỹ năng học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản
Kỹ năng học tiếng Hoa nhanh hiểu

Mục đích mới bắt đầu học không cần thực sự hiểu về âm điệu của ngôn ngữ. Người nghe biết những điều bạn muốn nói dù bạn bị hạn chế về ngữ cảnh. Chỉ cần họ hiểu bạn là người đang tập nói, tập khẩu hình khi hội thoại  thì bạn không phải ngại nếu như ngữ điệu, trọng âm bị sai. Nó cũng tương tự như việc bạn học các ký tự, cách phát âm nói chung và ngữ pháp, từ vựng tiếng Trung khi chọn từ.

3.2 Tạo động lực để tiếp cận

Học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản rất cần ý chí và động lực để bạn có thể tiếp cận nó một cách thoải mái nhất. Trình độ của bạn sẽ tốt hơn nếu như người học:

 • Tìm thấy niềm vui là động lực để tiếp tục quá trình học tiếng Trung.
 • Tìm ra vấn đề còn vướng mắc ở đâu.
 • Rèn luyện thực tế thật nhiều hơn là lý thuyết.
 • Kỹ năng đôi khi quan trọng hơn kiến thức.

Nói bằng tiếng Hoa càng nhiều, sử dụng nó trong thực tế càng tốt. Nhiều người học theo kiểu lặp đi lặp lại để xây dựng và duy trì vốn từ vựng nhanh chóng. Hoặc tập trung nhiều vào âm sắc và cách phát âm để hiểu những điều cơ bản.

3.3 Áp dụng tiếng Trung càng nhiều càng tốt

Nhiều người dạy tiếng Hoa giao tiếp cơ bản gặp học viên khó phát âm và trở nên ngại giao tiếp. Bạn đừng là một học viên như vậy vì có thể bạn sẽ không bao giờ học và  biết được tiếng trung. Mỗi khi bạn gặp khó khăn, bạn thường chuyển câu đó sang tiếng Anh hoặc thứ tiếng khác. Thực sự là một việc làm sai lầm.

Việc chuyển đạt ý muốn sang thứ tiếng khác ngoài tiến Trung là bạn đang hạn chế khả năng của mình. Hãy cố gắng trao đổi nhiều bằng ngoại ngữ dù bạn có nói sai, có ngữ điệu chưa đúng đi nữa. Giảng viên chuyên nghiệp, bạn đồng hành sẽ giúp bạn sửa lỗi đó giúp bạn nhớ lâu hơn.

3.4 Học tiếng Trung cơ bản để tiến tới học nâng cao

Hầu hết những người nhanh chóng thành thạo tiếng Trung là do họ chủ yếu tập trung vào Nghe và nói trước khi học từ vựng, ngữ pháp.

Ví dụ: Bạn không dùng ngữ pháp và từ vựng trong suốt nhiều năm. Nhưng bạn sử dụng tiếng Trung, nghe và đọc tiếng Trung nhiều giờ mỗi ngày. Nó tự khắc ngấm vào não của bạn, từ đó cải thiện từ ngữ trong việc ứng dụng nó vào thực hành.

4. Khóa học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu

Dạy tiếng Hoa giao tiếp cơ bản cho người mới bắt đầu có đặc điểm là 80% là nghe nói và chỉ 20% là nhận biết chữ Hán. Bạn có thể học tiếng Trung online trên laptop, điện thoại nhờ khóa học online 1 kèm 1 như của Trung tâm Avika.

Lịch khai giảng dành cho bạn thường xuyên mở ra. Học phí online thường sẽ rẻ hơn học trực tiếp tại trung tâm.Một khoá học tiếng trung cơ bản thường sẽ là:

4.1 Học tiếng Trung qua chủ đề

Người mới bắt đầu sẽ được làm quen và luyện pháp âm đúng chuẩn theo các chủ đề như:

 • Giới thiệu bản thân: Họ tên, quốc tịch, tình hình gia đình, nghề nghiệp, tuổi tác.
 • Cách biểu đạt giờ giấc, ngày tháng.
 • Chủ đề tiền tệ, mặc cả, kích cỡ, hàng hoá.
 • Từ ngữ khi gọi điện thoại thông thường.
Học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản
Học tiếng Hoa cơ bản qua mẫu câu đơn giản

4.2 Tiếng Hoa giao tiếp bài 2

Các bài học cơ bản sẽ xoay quanh mẫu tiếng Trung thông dụng hàng ngày như:

 • Hỏi đường và chỉ đường.
 • Các xác định định vị trí.
 • Biểu đạt sức khoẻ.
 • Bàn luận về năng lực và công việc trong cuộc sống.

Sau khi học những bài học cơ bản này, trình độ của bạn có thể đạt đến sơ cấp cấp độ 2 trong thang tiêu chuẩn tiếng Trung.

4.3 Học tiếng Hoa nâng cao

Nội dung chủ yếu là các tình huống nâng cao, giúp người học có thể trình bày ý kiến, quan điểm trong cuộc sống.Ví dụ:

 • Đổi tiền, du lịch.
 • Trình bày công việc bận rộn cụ thể.
 • Tiếng Trung chuyên nghiệp, thuật ngữ trong thương mại, các chủ đề về công sở.
 • Văn phòng.
 • Kỹ năng làm việc nhóm….

Một số mẹo học như học tiếng Trung qua bài hát, làm nhiều bài tập, nói chuyện cùng bạn học tiếng Trung, tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung hoặc hội nhóm liên quan. Đây là cách nhanh nhất để luyện tập và biết bạn cần điều chỉnh những gì. Đồng thời hoàn thiện bản thân, hiểu văn hóa người Trung hơn.

5. Học tiếng Hoa cơ bản ở Trung tâm Avika – 6 tháng giao tiếp với người bản xứ

Với rất nhiều trung tâm tiếng Trung online và trực tiếp như hiện nay thì bạn có thể tham khảo lịch khai giảng khóa học tiếng Hoa cơ bản của Trung tâm tiếng Trung Avika. Tại sao không phải là trung tâm khác?

Giảng viên tiếng Trung của Trung tâm tiếng Trung Avika

Đầu tiên phải khẳng định rằng Tiếng trung Avika là một đơn vị tiếp thu hình thức học hiện đại, ứng dụng công nghệ và phù hợp với thời hội nhập như hiện nay. Mọi người có thể học mọi lúc mọi nơi mà không cần phải lo sợ tắc đường, muộn giờ học, đến lớp trong trạng thái “thở hổn hển”.

Thứ hai, Tiếng Trung Avika phát triển hình thức học 1 KÈM 1.  Mỗi giáo viên sẽ kèm duy nhất một học viên. Nó sẽ khắc phục được nhược điểm của hình thức này là hướng dẫn cho người học sửa những lỗi sai trực tiếp và nhanh chóng. Sau mỗi giờ học, học viên hoàn toàn có thể liên hệ hỗ trợ thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Đội ngũ giảng viên đông đảo, trợ giảng sẽ nhanh chóng giải đáp những thắc mắc này. Avika đảm bảo chỉ sau 3-6 tháng rèn luyện từ người chưa biết gì về tiếng Trung hoàn toàn có thể tự tin với ngôn ngữ tỷ dân này.

Học tiếng Hoa giao tiếp cơ bản với các lộ trình được thiết kế khoa học của Trung tâm Tiếng Trung Avika sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được với môn ngoại ngữ này. Chúc bạn may mắn với phương pháp học của mình.