Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

lớp học tiếng trung

Khi mới học tiếng Trung, bạn sẽ gặp không ít khó khăn cần sự trợ giúp. Bạn không biết nên học chữ Hán Phồn Thể hay Giản Thể? Tiếng Trung có nhiều giáo trình nên chọn giáo trình nào? Học tại nhà hay đến các trung tâm? Làm thế nào để học giao tiếp hiệu quả? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức để có thể bắt đầu một cách tự tin. Vậy bạn đã sẵn sàng chưa? Hãy tìm hiểu ngay nào!

Học tiếng Trung dễ hay khó?

học tiếng trung có khó không?

Tất nhiên là khó rồi vì tiếng Trung là chữ tượng hình chứ không phải chữ Latinh như tiếng Việt. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để tập viết, tập đọc và ghi nhớ các ký tự chữ Hán. Mặt khác, học tiếng Trung rất thú vị và cũng có những thuận lợi cho người Việt Nam như:

 • Về nghe, nói: phát âm tiếng Trung tương đối dễ, nhiều âm tiết na ná giống với tiếng Việt. Đây là đặc điểm khiến cho người Việt học tiếng Trung cảm thấy dễ hơn tiếng Anh hay các thứ tiếng khác.
 • Về ngữ pháp: cũng khá dễ học, dễ nhớ và nhiều điểm tương đồng với ngữ pháp tiếng Việt.
 • Từ Hán Việt: do ảnh hưởng bởi ngôn ngữ Trung Quốc nên trong tiếng Việt cũng có nhiều từ Hán Việt.

Ngoài những thuận lợi nêu trên, tiếng Trung vẫn được đánh giá là khó học vì những lý do sau:

Khó khăn lớn nhất là học viết

Khó khăn khi học viết

Nếu tiếng Anh chỉ có 26 chữ cái thì tiếng Trung có đến 214 bộ thủ ghép lại với nhau để tạo thành khoảng 50.000 ký tự. Bạn cần biết khoảng 2000 ký tự để có thể đọc báo và khoảng 8000 ký tự để đọc các cuốn sách. Đây là 1 thách thức với người mới bắt đầu học tiếng Trung. Nhưng đừng quá lo lắng! Có công mài sắt có ngày nên kim. Bạn cứ kiên trì luyện tập thì sau 1 thời gian bạn sẽ có thể ghi nhớ và thoải mái sử dụng chúng.

Bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn về cách đọc tiếng Trung

Với chữ tượng hình, bạn có thể viết được chữ nhưng không biết cách đọc. Tra từ điển cũng không dễ dàng vì bạn không nhớ mặt chữ. Ngoài ra, tiếng Trung có ngữ điệu phức tạp được tạo thành bởi 4 âm tiết. Một lỗi nhỏ trong ngữ điệu có thể làm thay đổi ý nghĩa nên bạn phải luyện tập thường xuyên mới có thể thành thạo các mẫu ngữ điệu.

Kỹ năng nghe

Đây là kỹ năng dễ nhất trong 4 kỹ năng. Nhưng người Trung Quốc nói khá nhanh và các âm gần giống nhau nên bạn sẽ cảm thấy hơi khó 1 chút. Khi mới học, bạn sẽ tập nghe những hội thoại đơn giản, tốc độ nói chậm để quen dần. Tiếng Trung có nhiều phiên bản: tiếng Trung chuẩn (giọng Bắc Kinh), tiếng Trung địa phương (giọng Đài Loan, Thượng Hải, Quảng Châu..). Bạn cần chọn lọc phiên bản chuẩn để học.

Nên học chữ Hán Phồn thể hay Giản thể?

Chữ phồn thể và giản thể

Tiếng Trung có 1 cách đọc nhưng có đến 2 cách viết khác nhau. Đó là chữ Hán phồn thể và chữ Hán giản thể. Chữ Hán phồn thể là cách viết truyền thống từ xa xưa với nhiều nét phức tạp nên khó học. Trong khi đó, chữ Hán giản thể có cách viết đơn giản hơn. Vì vậy, chữ Hán giản thể dễ học và là chữ viết chính ở Trung quốc, được đưa vào giảng dạy.

Những ai nên học chữ Hán Giản thể?

 • Người mới bắt đầu học tiếng Trung thì cứ học chữ Giản thể trước. Sau đó các bạn có thể học thêm chữ Phồn thể.
 • Người muốn đi du học hoặc đi lao động ở Trung Quốc thì chắc chắn là nên học chữ Giản thể rồi.

Ngoài ra, bạn nên học chữ Phồn thể nếu:

 • Bạn muốn đi du học hoặc đi lao động ở Đài Loan vì chữ Phồn thể được sử dụng chính.
 • Bạn học để tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa. Chữ Hán phồn thể, chứa đựng văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi một ký tự là một câu chuyện. Do đó, chữ viết này rất thích hợp để nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa lịch sử.

Vậy nên chọn học giáo trình nào?

giáo trình hán ngữ

Tiếng Trung có nhiều loại giáo trình nhưng phổ biến nhất là:

 • Giáo trình Hán Ngữ: gồm có 6 quyển. Đây là giáo trình chuẩn nhất. Để học hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nếu bạn chỉ cần giao tiếp cơ bản hoặc thi HSK 4 thì bạn cũng chỉ cần học hết 3 quyển là đủ rồi.
 • Giáo trình HSK: cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi chứng chỉ HSK.
 • Giáo trình 301: gồm các câu đàm thoại tiếng Trung để giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể. Giáo trình này phù hợp với người bận rộn.
 • Giáo trình Boya: chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề.

Ngoài ra thì còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc.. nhưng giáo trình được sử dụng nhiều nhất là Giáo trình Hán ngữ 6 quyển.

4 bước để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bất kỳ ai khi học tiếng Trung cũng đều phải theo trình tự 4 bước: NÓI – VIẾT – TỪ VỰNG – GIAO TIẾP.

Học cách nói

phiên âm tiếng trung

Đầu tiên, bạn nên tập trung vào phần phiên âm, còn gọi là bính âm hay pinyin. Phiên âm là thành phần cơ bản nhất của tiếng Trung, bao gồm Vận mẫu, Thanh mẫu và Thanh điệu. Phiên âm tiếng Trung Quốc khá tương đồng với tiếng Việt. Bạn sẽ mất khoảng 1-2 tuần để làm quen.

Học cách viết

viết chữ hán

Sau khi học phiên âm, bạn tiếp tục học cách viết. Chữ viết trong tiếng Trung Quốc gồm có 8 nét cơ bản và 8 quy tắc viết. Sau đó, bạn học các bộ thủ. Bạn có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ.

Học từ vựng

học từ vựng

Tiếp theo, bạn bắt đầu tích luỹ vốn từ vựng của mình. Cách học từ vựng thú vị nhất và dễ nhớ nhất là liên tưởng đến một câu chuyện nào đó. Trên mạng có khá nhiều video chia sẻ cách học từ vựng tiếng Trung để bạn có thể tham khảo. Bên cạnh từ vựng, bạn cũng cần học các cụm từ, các đoạn hội thoại hàng ngày để bắt đầu giao tiếp bằng tiếng Trung.

Học giao tiếp

Các mẫu câu giao tiếp thông dụng hàng ngày

Muốn giỏi giao tiếp, bạn cần có môi trường để thực hành những gì đã học. Nếu được nói chuyện với người bản xứ thường xuyên, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những cách học dưới đây:

 • Tham gia và các nhóm học tiếng Trung trên Facebook, Zalo để kết bạn. Lưu ý, bạn nên giao tiếp nhiều với người có trình độ hơn bạn và có kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Đăng ký tài khoản Wechat để làm quen. Cộng đồng nói tiếng Trung đông đảo nên bạn sẽ dễ dàng tìm được 1 vài người bạn nói tiếng Trung.
 • Đăng ký 1 khoá học trực tuyến 1 thầy 1 trò để có thể thực hành và được giáo viên chỉnh sửa ngay trong buổi học. Cách này thì hơi tốn kém 1 chút nhưng nếu bạn là người đi làm bận rộn thì đây thực sự là 1 lựa chọn rất đáng đồng tiền bát gạo. Hãy tham khảo ở đây nhé.

Học tại nhà hay học ở trung tâm?

học tiếng trung ở đâu

Điều này còn tuỳ thuộc vào khả năng tài chính và mục đích học của bạn. Hãy cân nhắc và lựa chọn hình thức học phù hợp nhất cho mình.

Bạn có nhiều thời gian rảnh và muốn tự học

 • Mua sách, tài liệu miễn phí về và tự học.
 • Tải các App học tiếng Trung để học các bài học trên điện thoại. Những App đang được sử dụng nhiều nhất là Hello Chinese, Chinese Skill, Học từ và từ vựng tiếng Trung, Mondly, Fun Easy Learn…
 • Mua khoá học, bài học video hướng dẫn tự học tiếng Trung cơ bản.

Bạn có điều kiện và muốn học nhanh hơn

lớp học tiếng trung

Bạn có thể đăng ký khoá học ở các trung tâm. Các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đều có các trung tâm dạy tiếng Trung khá uy tín. Lớp học ở trung tâm thường từ 10-15 học viên, học phí cũng không quá đắt nên phù hợp cho nhiều bạn. Tuy nhiên, lịch học thường cố định nên không phải ai cũng có thể tham dự được. Mặt khác, học đông người thì cũng ít có cơ hội để luyện nói tại lớp nên bạn sẽ phải tự trau dồi kỹ năng nghe nói.

Bạn là người rất bận rộn và muốn học giao tiếp cấp tốc

học tiếng trung online

Đăng ký học online 1 kèm 1 để có riêng gia sư dạy tiếng Trung Quốc kèm cặp. Hình thức này ngày càng có nhiều học viên lựa chọn vì những lợi ích sau:

 • Hiệu quả: lớp học chỉ có 1 học viên nên bạn sẽ được giáo viên chỉnh sửa những lỗi sai về phát âm, ngữ điệu. Bạn cũng có cơ hội để tập giao tiếp và hình thành phản xạ nghe nói. Điều đó giúp bạn có thể tự tin giao tiếp trong thời gian ngắn nhất.
 • Tiết kiệm: mặc dù học 1 kèm 1 thì chi phí sẽ cao hơn học lớp đông người nhưng bù lại bạn sẽ rút ngắn được thời gian học xuống chỉ còn 3-6 tháng.
 • Linh hoạt: bạn có thể học tại nhà hay bất kỳ đâu và được chủ động về thời gian. Nếu bạn hay phải đi công tác thì cũng không sợ mất buổi học.

Bạn có thể tham khảo về khóa học tiếng Trung giao tiếp 1 kèm 1 tại TIẾNG TRUNG AVIKA hoặc để lại thông tin để chúng tôi tư vấn kỹ hơn!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *