Cách học tiếng Trung Quốc, tiếng Hoa siêu nhanh

Cách học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả như thế nào chắc hẳn đến lúc này vẫn nhiều người chưa biết. Đặc biệt là các bạn tự học tiếng cấp tốc, học bồi tại nhà. Nhưng bạn đừng lo lắng nhé. Chinh phục ngôn ngữ tỷ dân này không khó như bạn nghĩ đâu.Việt Nam đang trên đà hội nhập thu hút nhiều công ty nước ngoài. Do vậy hãy tìm cho mình cách học đúng nhất để có vốn tiếng Trung để có tương lai tươi sáng hơn.

1. Tại sao nên học tiếng Trung?

Tại Việt Nam, tiếng nước ngoài đang được dạy phổ thông đó chính là tiếng Anh. Không thể phủ nhận được vai trò, lợi ích của thứ ngôn ngữ này trên thế giới nhưng không có nghĩa nó là số 1. Với sự phát triển như vũ bão của Trung Quốc, nó đang trở thành cường quốc xếp vị trí thứ 2, 3 trên thế giới thì không khó hiểu khi tiếng Trung trung cấp đang dần khẳng định chỗ đứng của nó. Sự hội nhập, sự lan toả của các doanh nghiệp Trung Quốc mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều người. Trong đó có Việt Nam.

Loi ich khi hoc tieng Trung

Chỉ cần có trình độ thì cơ hội bước chân vào công ty nước ngoài, vị trí xứng đáng thì thu nhập hẳn sẽ cao. Không chỉ vậy, bên cạnh vào làm công ty trong nước thì bạn có thể đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, một số người còn tận dụng tiếng Trung để đi theo con đường du học, làm việc và sinh sống định cư tại nơi này. Chính vì thế học tiếng Hoa đang ngày càng trở nên cần thiết trong thời hội nhập hiện nay.

Có vốn tiếng Trung cùng với tiếng Anh học trên ghế nhà trường chắc chắn bạn sẽ tự tin bước ra ngoài thế giới hơn. Tự do khám phá nền văn hóa, lịch sử của nước bạn, bổ sung kiến thức và hoàn thiện bản thân hơn. Rất nhiều lợi ích từ việc học thêm tiếng thông dụng trên thế giới.

Xem thêm:

Học tiếng trung cơ bản giao tiếp thần tốc

Review TOP 5 khoá học tiếng Trung online giao tiếp

2. Cách học tiếng Trung hiệu quả

Trước khi bắt tay vào bất cứ việc gì thì bạn cần phải biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào. Cách học tiếng Hoa cũng như vậy. Khi mới bắt đầu học rất cần một lộ trình bước đi thật bài bản và chính xác. Áp dụng nó đúng với kế hoạch đề ra.Cách học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu hiệu quả như sau:

2.1 Xác định mục tiêu học để làm gì?

Học tiếng Trung để làm gì? Khi bắt đầu thì bạn cần phải xác định mục tiêu mình học để làm gì. Để đi du lịch, để xem phim, để du học, vượt qua kỳ thi HSK, xuất khẩu lao động hay để “ tán gái”… Đừng bao giờ coi thường mục tiêu vì nó đóng vai trò mấu chốt để bạn cố gắng.

Chưa xác định mục tiêu sẽ khiến bạn hoc tieng Trung, chữ Hán ngữ mông lung như một trò đùa.Khi đã có mục tiêu thì cách học tiếng Trung Quốc dễ nhất, nhanh nhất theo cách học hiệu quả. Đồng thời tiết kiệm được thời gian trong quá trình học tập, tiết kiệm được chi phí lâu dài.

2.2 Tìm hiểu các quy tắc nói, viết tiếng Trung

Học tiếng thì chắc chắn bạn sẽ phải học nội dung nói, học viết chữ Hán ngữ, học nghe. Tiếng Trung trung cấp có quy tắc nói rất cụ thể. Nguyên âm + phụ âm + dấu = Phiên âm. Người mới bắt đầu học nên bắt đầu học quy tắc nói chữ Hán trước khi tham khảo học những kỹ năng khác.

Cach viet tieng Trung
Cách viết tiếng Trung

Thành thạo kỹ năng nói thì bạn cần nắm chắc hệ thống chữ Hán. Nó gồm 8 nét cơ bản và 8 nét chính. Không khó để thuộc các quy tắc này nên bạn hãy nhớ trong đầu trong kỹ năng cơ bản tiếng Trung. Cách học tiếng Hoa này rất hiệu quả cho người mới học. Để nâng cao hiệu quả với tự học tiếng Trung Quốc phải thể hiện sự quyết tâm rèn luyện.

2.3 Tận dụng mọi thời gian để học

Học tiếng Trung không khó nhưng cũng không phải dễ nếu bạn Lười. Bạn là phải chăm chỉ, phải tận dụng mọi thời gian rảnh để học. Học mọi lúc mọi nơi. Khá nhiều người đi làm rồi muốn học thêm nhưng không có thời gian nên tận dụng là điều rất quan trọng.

Cách học tiếng Hoa hiệu quả là hãy học lúc bạn đi café cùng bạn bè, trò chuyện cùng mọi người. Đừng bao giờ tận dụng ngày nghỉ để du lịch, tán gẫu nếu như bạn xác định cần hoc tieng Trung để đạt được mục tiêu đã đề ra. Tận dụng bằng cách nghe các bài nhạc bất cứ lúc nào. Dù bạn chưa hiểu lời bài hát là gì nhưng nghe nhiều nó sẽ lưu vào trong tiềm thức của bạn.

Hoặc bạn xem phim, đọc báo, viết chữ Hán ngữ bằng tiếng Trung chẳng hạn. Bạn học được ngữ điệu, phát âm của người Trung Quốc, ngữ pháp thi HSK mà họ dùng như thế nào. Thay vì lướt web, lướt facebook thì hãy tự học trên các diễn đàn mạng nổi tiếng của Trung Quốc, tìm tòi tài liệu miễn phí mới.

2.4 Cách học tiếng Trung nhớ lâu với bạn đồng hành

Cuối cùng để hoàn thiện kỹ năng đó chính là áp dụng nó vào trong cuộc sống thực tế. Làm việc, trò chuyện bằng tiếng Trung với những người bạn có cùng đam mê với mình. Không có cách học tiếng Hoa hiệu quả bằng cách đàm thoại.

Bạn vừa rèn luyện khẩu hình, rèn luyện phản xạ và sự tự tin nói chuyện bằng tiếng Trung. Mới đầu có thể bạn nói sai, nghe chưa rõ nhưng đừng ngại vì bạn bè có tự sửa cho nhau. Sợ nhất là Giấu Dốt thì bạn mãi mãi không thể thoát ra sự phụ thuộc vào giáo trình, tài liệu, vào giáo viên.

3. Bí quyết nhớ chữ Hoa lâu dài

Khó khăn của người mới học tiếng Hán khó nhất thường là luyện viết vì nó là chữ tượng hình. Tuy nhiên, vì khó nên nó đã có quy tắc.

Để nhớ chữ Hán ngữ lâu dài thì bạn hãy nhớ 8 nét cơ bản sau:   

 • Nét ngang: Nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.
 • Nét sổ thẳng: Nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.
 • Nét chấm: Một dấu chấm từ trên xuống.
 • Nét hất: Nét cong, đi lên từ trái sang phải.
 • Nét phẩy: Nét cong, kéo xuống từ phải qua trái.
 • Nét mác: Nét thẳng, kéo xuống từ trái qua phải.
 • Nét gấp: Có một nét gấp giữa nét.
 • Nét móc: Nét móc lên ở cuối nét khác. 

Khi tập viết, chọn bút mực có nét đậm, nét thanh và vở ô ly để viết. Không nên viết bằng bút bi khi mới học vì sẽ khó phân biệt được các nét trong quy tắc viết tiếng Hán. Hơn nữa viết bằng bút mực, bút nước thì chữ chuẩn và đẹp hơn nhiều lần.

Một số cách học tiếng Trung của các cao thủ đó là sử dụng phần mềm luyện viết chữ. Nhanh chóng bạn sẽ tự ghi nhớ những quy tắc, ký tự cơ bản nhất.

Ví dụ phần mềm HelloChinese, ChineseSkill, trainchinese. Các phần mềm miễn phí này thiết kế sinh động, hấp dẫn. Người học có thể vừa học vừa chơi cũng rất hiệu quả. Thích hợp rèn luyện học thi HSK.

4. Bí quyết học từ vựng ngữ pháp tiếng Trung

Với từ vựng thì sao? Bạn càng nhớ nhiều nội dung tự vựng thì vốn tiếng của bạn càng phong phú, vận dụng vào ngữ pháp chính xác hơn. Nhưng mới bắt đầu thì cũng không cần quá nhồi nhét.

Học tiếng Trung Quốc online tại nhà
Học tiếng Trung trực tuyến dễ dàng

Bạn cần nhớ học những nội dung cơ bản nhất như ghép chữ Hán ngữ, cấu trúc vị trí câu, danh từ, động từ… Tham khảo các bài học các mẫu câu thoại tiếng Hoa giao tiếp với mẫu như giới thiệu bản thân, nghề nghiệp, sở thích, hỏi đường… Từ đó mới cần nâng cao mức độ khó lên.

Một số mẹo học từ vựng đó là:

 • Chép chính tả. Chép và ghi nhớ giúp bạn viết chữ đẹp hơn và ghi nhớ lâu hơn.
 • Học thoại tiếng Trung qua chủ đề như con vật, gia đình, thời trang, trái cây….
 • Dán giấy nhớ xung quanh nhà, xung quanh chỗ làm việc. Tự tạo tài liệu cho mình.
 • Học qua các ứng dụng trên điện thoại, học mọi lúc, mọi nơi.

5. Cách học tiếng Hoa giao tiếp hiệu quả online

Hình thức online không còn xa lạ trong thời đại ngày nay. Đặc biệt khi đại dịch Covid19 đã hoành hành gần 2 năm nay với bao nhiêu hệ luỵ khiến cho việc học tập trở nên trì trệ vì tránh tiếp xúc nơi đông người. Đây cũng chính là cơ hội để bạn tiếp xúc với cách học tiếng Trung online trực tiếp.

Bạn có thể tự học với các video tổng hợp quay sẵn trên youtube miễn phí hay trên các website dạy tiếng Trung trung cấp. Cách học này tiết kiệm chi phí tuy nhiên mức độ hiệu quả sẽ không cao nếu bạn có kế hoạch cụ thể. Nhất là cách tự học tiếng Trung cơ bản bị động, người học không có kỹ năng phản xạ.

Một hình thức khác tuy mất phí nhưng cũng không cao lắm so với giá trị mà nó mang lại là đăng ký khóa học tiếng Trung online cùng giáo viên. Có nhiều hình thức học online nhiều học viên một thầy hoặc 1 thầy kèm 1 trò như ở Trung tâm tiếng Trung Avika. Mỗi học viên sẽ được sắp xếp học với 1 thầy vào một giờ đã đăng ký trước đó.

Lợi thế của khóa học này là học viên được giáo viên hướng dẫn trực tiếp, sửa chữa lỗi sai và rèn luyện các bài nói trực tiếp. Cách học tiếng Trung đơn giản dễ nhớ và nhanh chóng giao tiếp thành thạo như người bản xứ.

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1   Học tiếng Trung giao tiếp mất bao lâu?

Thời gian học tiếng Trung tuỳ vào mỗi người và mỗi cách học tiếng Trung khác nhau. Nếu học ở Avika trong khoảng 3-6 tháng là có thể giao tiếp được.

6.2   Học tiếng Anh hay tiếng Trung khó hơn?

Để so sánh hai ngôn ngữ này không dễ. Tuy nhiên, theo cảm nhận của nhiều người khi mới học ngoại ngữ nhận xét học chữ Hán ngữ dễ hơn một chút.

6.3   Học tiếng Trung để làm gì?

Có thêm tiếng nước ngoài bạn sẽ có rất nhiều lợi thế. Ví dụ như để nói chuyện với bạn quốc tế, để đi làm, để xin việc, để du học, để đi du lịch… Nhìn chung có vốn tiếng Trung, biết viết chữ Hán ngữ đơn giản bạn sẽ có rất nhiều lợi thế.

Du hoc Trung Quoc
Du học Trung Quốc

6.4   Có những cách học tiếng Trung nào?

Tổng hợp phương pháp học tiếng Trung rất đa dạng. Tự học tiếng Trung tại nhà miễn phí, học qua trung tâm, học khoá học online, học qua bạn bè/đồng nghiệp…. Các cách học tiếng Trung giới thiệu ở trên đều rất cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Nếu như bạn muốn học một cách chuyên nghiệp hơn, bài bản và nhanh chóng thành công thì hãy đăng ký lớp học online của Tiếng Trung Avika nhé. Để nhận thông tin về khoá học cũng như đăng ký để nhận ưu đãi mời bạn ghé thăm https://tiengtrungavika.vn