Quy trình học tiếng trung cơ bản chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Loi ich khi hoc Tieng Trung

Học tiếng Trung đang là xu hướng rất phát triển hiện nay. Ngôn ngữ của một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới luôn có tầm ảnh hưởng rất lớn. Hiện nay, có ngoại ngữ là tiếng Trung sẽ mang đến nhiều lợi thế cho người học, hỗ trợ phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

1. Lợi ích khi học tiếng Trung

Học tiếng Trung Quốc tuy được coi trọng nhưng không được phổ cập giáo dục hoặc rất ít. Do vậy phần lớn những người biết thành thạo tiếng Trung thường là tự học hoặc học ở những cơ sở đào tạo bên ngoài.

Loi ich khi hoc Tieng Trung

Tiếng Trung không chỉ được sử dụng ở Trung Quốc mà rất nhiều nước trên thế giới. Do đó, có thứ ngôn ngữ này thì bạn sẽ có cơ hội cả về sự nghiệp cũng như cuộc sống. Bạn tự tin đi sang nhiều nước khác khi sử dụng tiếng Trung để tiếp cận với nền văn hóa đa quốc gia.

Khi có tiếng Trung thì cơ hội việc làm mở ra nhiều. Đặc biệt sẽ được hưởng mức lương mà nhiều người mơ ước. Hiện các công ty trong nước của Trung Quốc đang cần lượng công nhân rất lớn, mức độ ưu đãi hấp dẫn. Thị trường mở ra cho các quốc gia khác trong đó Việt Nam với số vốn đầu tư lớn nên việc tìm việc làm ở các công ty nước ngoài không còn là vấn đề khó khăn. Với những công nhân có vốn tiếng Trung thì cơ hội rộng mở hơn.

Không chỉ công việc bó hẹp là công nhân mà bạn còn có thể trở thành giáo viên, thông dịch viên, phiên dịch tiếng Trung. Những công việc này đều là ngành dịch vụ phát triển với mức lương cao. Sẽ rất thích hợp cho những ai có định hướng và ý thức học tiếng Trung một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

Có tiếng Trung bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến ước mơ đi du học. Một con đường tri thức mà tương lai sẽ sáng lạng hơn rất nhiều. Hệ thống các trường đại học, cao đẳng hay dạy nghề của đất nước này được đầu tư mạnh mẽ hơn nhiều Việt Nam. Do vậy chất lượng giảng dạy và đào tạo cũng có phần phát triển. Bạn sẽ được thỏa mãn ước mơ tìm hiểu tri thức cũng như văn hoá, lịch sử của đất nước Trung Hoa.

Xem thêm:

Bí quyết học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả nhờ phương pháp học trực tuyến 1 kèm 1

Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

2. Các kiểu chữ tiếng Trung

Học ngoại ngữ chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay cả chúng ta học tiếng Việt chắc chắn chưa ai có thể khẳng định được mình đã hiểu hết được tiếng mẹ đẻ. Do vậy, tiếng Trung cũng không đơn giản như bạn nghĩ. Về cơ bản ngữ pháp và phát âm tiếng Trung cũng có nhiều điểm giống tiếng Việt. Nên chỉ cần một chút suy nghĩ, chăm chỉ thì bạn hoàn toàn có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Trung.

Quy trình học tiếng Trung cơ bản thường mất khoảng 2- 6 tháng thì bạn có thể nói được tiếng Trung. Vấn đề là tiếng Trung sẽ phân ra các kiểu chữ để bạn lựa chọn.

2.1 Chữ Hán giản thể

Chữ Hán giản thể là ngôn ngữ được sử dụng trong giao tiếp tiếng Trung nhiều nhất. Nó là cách viết đơn giản hoá của kiểu chữ Hán phồn thể. Nhưng cách viết đơn giản hơn rất nhiều. Phù hợp cho những ai giao tiếp nhiều hơn viết, học viết tiếng Trung sẽ đơn giản hơn.

Chữ Hán giản thể

Với ngôn ngữ này bạn có thể học chi tiết trong các bộ sách tự học. Các bài viết, video, nhạc và hình ảnh được miêu tả sinh động ngôn ngữ Hán giản thể cho bạn bắt chước theo.

2.2 Chữ Hán phồn thể

Kiểu chữ Hán phồn thể được áp dụng trong hành chính Trung Quốc. Các công văn nước này đều sử dụng kiểu phồn thể thay vì giản thể vì nó thể hiện được hết truyền thống cũng như nội dung của văn bản.

Chữ Hán phồn thể

Kiểu chữ này thì sinh viên học sinh du học hay những người muốn tìm hiểu về nền văn hoá chữ viết Trung Quốc yêu thích hơn cả. Nó chứa đựng khá nhiều ý nghĩa mà khi bạn học được sẽ cảm nhận sự yêu thích từ nó.

Như vậy, tùy vào mục đích mà bạn có thể tự học tiếng Trung theo kiểu phồn thể hay giản thể. Cân nhắc lựa chọn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Ví dụ như để xuất khẩu lao động thì gần như 100% mọi người sẽ chọn phồn thể vì các công ty nước này đều hay dùng ngôn ngữ này. Còn nếu chỉ du lịch, khám phá có thể giao tiếp được với người bản địa thì học giản thể.

3. Quy trình học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Học hay làm bất cứ vấn đề nào thì mỗi người đều phải lập cho mình một kế hoạch cụ thể. Nó sẽ giúp cho bạn đạt được mục đích nhanh hơn, hiệu quả hơn mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Tự học tiếng Trung hay học qua các trung tâm cũng tương tự như vậy.

Quy trinh hoc tieng Trung cho nguoi moi bat dau

Hiện nay, hầu hết các đơn vị đều xây dựng quy trình cho học viên, sinh viên, học sinh rõ ràng để theo đuổi môn ngoại ngữ này. Câu hỏi là người mới bắt đầu thì nên đi theo con đường như thế nào đây?

Nếu bạn chưa biết thì hãy làm theo các bước dưới đây nhé.

3.1 Tìm giáo trình, tài liệu tiếng Trung cơ bản

Học đương nhiên sẽ phải có sách rồi. Dựa vào các kiểu chữ Trung Quốc, hệ thống xuất bản biên tập giáo trình học tiếng Trung cũng khá đa dạng và phong phú. Do vậy nếu bạn không tìm hiểu trước giáo trình mà tự đi học thì bước đầu sẽ rất hoang mang đấy.

Hiện nay, giáo trình tiếng Trung phổ biến được đánh giá là chất lượng gồm có:

· Giáo trình Hán ngữ

Bộ giáo trình này gồm 6 quyển phân theo cấp độ từ thấp đến cao, từ đơn giản đến nâng cao. Người tự học mới bắt đầu nên học từ từ vì để học hết được 6 quyền này cũng chẳng dễ dàng.

Giáo trình Hán Ngữ

Đầu tiên bạn sẽ học hết 3 giáo trình đầy đủ để bạn có thể nghe, nói đọc viết cơ bản. Sau khi đã có kiến thức tương đối rồi thì chuyển sang 3 bộ tiếp theo.

· Giáo trình HSK

Các trung tâm thì khá ưa chuộng giáo trình hán ngữ HSK. Nó mang tính học thuật và chuyên sâu. Người yêu thích đam mê tiếng Trung thường theo học giáo trình này để thi lấy bằng.

Giáo trình HSK

· Giáo trình 301

Bộ sách này ưu tiên dành cho những người mới nhưng lại học cấp tốc để đi xuất khẩu lao động chẳng hạn. Thời gian để theo học hết giáo trình này rất đơn giản, nó bao gồm 301 câu đàm thoại bằng tiếng Trung. Hỗ trợ bạn học nghe nói một cách nhanh chóng, thần tốc nhất.

Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng hoa

· Giáo trình Boya

Giáo trình này chú trọng nhiều vào ngữ pháp và bài tập. Nó thích hợp cho người học chuyên sâu, các mảng du lịch, văn phòng, dịch thuật. Kiến thức gần như tổng hợp, gói gọn nên lượng kiến thức khá nặng. Đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và tâm huyết cho việc học.

Giáo trình hán ngữ BOYA

Bên cạnh những giáo trình phổ biến ở trên bạn có thể tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác. Trong thời đại 4.0 như hiện nay thì học online qua các video, luyện nghe cấp tốc, các website dạy tiếng Trung cũng rất có hiệu quả. Là xu hướng học của rất nhiều bạn trẻ.

3.2 Học cách nói tiếng Trung

  • Học nói, đọc trong tiếng Trung phải tuân theo quy tắc bạn nhé. Nhất là âm điệu là phần cơ bản nhất.
  • Hãy tập trung vào phiên âm
  • Phiên âm = Nguyên âm + phụ âm + dấu

Nhìn chung về ngữ điệu nó gần giống tiếng Việt. Mất khoảng 1-2 tuần bạn sẽ làm quen được với nó.

3.3 Học cách viết tiếng Trung

Hệ thống chữ viết là rất quan trọng. Bạn phải học song song cùng với cách đọc, nắm được hế thống chữ viết. Bao gồm 8 nét cơ bản, 8 quy tắc chính.

Đó là:

Nét chấm (丶): một dấu chấm từ trên xuống dưới.

Nét ngang ( 一 ): nét thẳng ngang, kéo từ trái sang phải.

Nét sổ thẳng (丨): nét thẳng đứng, kéo từ trên xuống dưới.

Nét hất (㇀): đi lên từ trái sang phải.

Nét phẩy (丿): kéo xuống từ phải qua trái.

Nét mác (乀): kéo xuống từ trái qua phải.

Nét móc (亅): sổ thẳng sau đó móc lên về phía tay trái.

Nét gập() : viết giống hình một góc vuông.

3.4 Vốn từ

Cuối cùng, khi bạn đã nắm cơ bản về chữ viết, cách đọc cơ bản rồi thì hãy tập trung nâng cao vốn từ của mình. Càng có nhiều vốn từ bạn càng dễ dàng giao tiếp trong nhiều trường hợp khác nhau.

Đầu tiên hãy học ở những câu hội thoại ngắn gọn, những câu đàm thoại cơ bản thường dùng trong cuộc sống. Từ vựng cũng có thể được trau dồi qua việc nói chuyện với người Trung Quốc. Khi mới bắt đầu chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn trong việc bạn muốn bày tỏ suy nghĩ, mục đích của mình. Người bản xứ nói bạn sẽ không hiểu. Nhưng lâu dần đây là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng thực hành thành thạo vốn tiếng Trung của mình.

Người mới học cũng có thể theo các bản nhạc, phim video tiếng Trung. Vừa giải trí lại có thể học được vốn từ thông dụng nhất.

4. Những vấn đề có thể gặp khi học tiếng Trung

4.1 Học tiếng Trung khó hay dễ

Nhiều người vẫn quan điểm rằng học tiếng Trung là khó. Ví dụ như chữ tượng hình khác biệt, cách viết khó khăn phải tuân theo đúng quy tắc. Phát âm cũng khó trong khi tốc độ nói chuyện của người bản địa rất nhanh. Các âm nghe có vẻ giống nhau nhưng thực ra nghĩa lại khác nhau khiến người nhầm lẫn.

Hoc tieng Trung kho hay de
Hoc tieng Trung kho hay de

Sự học chưa bao giờ là dễ dàng cả. Học tiếng Trung cũng vậy, nó khó với những người không kiên trì. Với những người đam mê, yêu thích, có mục đích và kế hoạch thì học hành lại khá đơn giản, dễ dàng. Do vậy, mức độ khó hay dễ thì tùy vào cảm nhận của từng người.

4.2 Những vấn đề thường gặp

Thông qua việc phân tích việc học tiếng Trung có khó hay không tuỳ vào mức độ học tập của từng người. Tuy nhiên, việc nhiều người học mãi vẫn không có kết quả tốt thường do gặp các vấn đề như:

· Học phát âm sai

Do tiếng Trung có nhiều từ đồng âm, phát âm giống nhau nên mọi người thường bị nhầm lẫn khi học. Đặc biệt là người mới học, học bồi, học cấp tốc. Không phát âm chuẩn ngay từ đâu là điều khiến mọi người dễ nản chí, bỏ học nhất. Trong khi phát âm chuẩn lại là yếu tố cơ bản và quan trọng khi học tiếng nước ngoài.

Do đó, để khắc phục vấn đề này, hãy chăm chỉ học nói tiếng Trung, học cách phát âm thật chuẩn.

· Học quá nhiều từ vựng

Nhồi nhét từ vựng quá nhiều cùng lúc khiến não bộ không kịp tiếp thu. Trau dồi tư vựng nhiều là tốt nhưng nếu bạn không phải là nhà nghiên cứu, nhà khoa học thì cũng chẳng cần thiết quá nhiều. Để có thể giao tiếp thành thạo thì chỉ từ 1.500 đến 2000 từ.

Muốn học từ vựng tốt hãy học theo chủ đề, câu đàm thoại để nhớ được lâu. Tránh chưa thuộc chủ đề này đã nhảy sang chủ đề khác khiến bạn học nhanh mà cũng quên rất nhanh. Học chủ đề nào dứt điểm từ đó.

· Quá chú trọng vào ngữ pháp

Ngữ pháp quan trọng nếu bạn cần thi để lấy bằng chứng chỉ. Nhưng bạn hãy tưởng tượng bạn là đứa trẻ lên ba. Bạn phải nghe sau đó bắt chước lại bằng lời nói của chính mình. Học nghe, học nói, sau đó mới đến học viết. Không thiếu cách để bạn luyện tập ngữ pháp nhưng hãy dùng vốn từ vào giao tiếp trước.

Khá nhiều người có tâm lý ngại nói vì sợ nói sai ngữ pháp. Ngoại ngữ không giống như tiếng mẹ đẻ. Chỉ cần đối phương hiểu được ý của bạn thì nói sai hay đúng không quan trọng. Nhất là khi bạn có người đồng hành sẵn sàng sửa sai cho mình thì không có gì mà ngại cả.

· Chưa xác định mục tiêu

Nhiều người học tiếng Trung vì yêu thích, vì cần đi du học, vì cần đi làm. Đó chính là mục tiêu. Sợ nhất là bạn không có mục tiêu, thấy bạn bè học thì mình bắt trước học theo. Như vậy sẽ nhanh chóng bỏ cuộc, không tập trung thời gian cho việc học hành nghiêm túc.

5. Tài liệu cho người mới học tiếng Trung tham khảo

Tài liệu để học tiếng Trung rất nhiều. Với sách bạn có thể tìm mua ở những hiệu sách, trung tâm đào tạo hoặc đặt hàng trên website. Nhưng lưu ý, sách in ấn rất nhiều bản, nhiều đơn vị khác nhau nên bạn cần tìm hiểu giáo trình mình cần học là gì, do đơn vị nào in ấn để đảm bảo chất lượng. Nhiều sách in không chuyên nghiệp, hình ảnh mờ, thiếu nét khiến người học học sai ngay từ đầu.

Ngoài sách thì tài liệu online rất đa dạng. Với các thiết bị kết nối mạng hiện đại thì bạn hoàn toàn có thể học bằng bản PDF hoặc qua các video đã được tải trên mạng. Bạn vừa tiết kiệm chi phí lại có thể học được mọi lúc mọi nơi.

Học tiếng Trung - HelloChinese

Người mới bắt đầu nên tải các app học tiếng Trung về để tự học. Ví dụ như Hellochinese, Chineseskill, Super Chinese…Nó rất tiện để bạn học trong lúc rảnh rỗi.

6. Nên tự học tiếng Trung như thế nào?

Tiếng Trung bạn có thể tự học ở nhà. Qua những giáo trình và những tài liệu trên mạng để bồi dưỡng vốn ngoại ngữ của mình. Cách tự học này thích hợp cho người có kế hoạch mục tiêu và nghiêm túc cho việc học. Biết cách sắp xếp thời gian giữa công việc và tự học ở nhà sao cho hiệu quả nhất.

Còn nếu bạn dễ dàng nản chí thì tốt nhất nên đăng ký một khoá học cơ bản có hướng dẫn chuyên nghiệp. Bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn phương pháp học cụ thể, đồng thời có bạn học để giao tiếp nhanh chóng cải thiện trình độ của mình.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp như hiện nay thì các trung tâm đào tạo trực tiếp gần như đóng cửa. Hình thức học hiện nay chủ yếu là online. Cách thức học mới này áp dụng công nghệ hiện đại, học viên hoàn toàn chủ động về thời gian học với giáo viên của mình, được thiết kế bài học khoa học và đảm bảo kiến thức đầy đủ.

Học online sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại. Các khóa học online có mức giá rẻ hơn trực tuyến tại trung tâm. Số lượng học viên cũng ít hơn và học viên được giáo viên quan tâm, hướng dẫn tận tình hơn. Đảm bảo tương tác giữa thầy và trò liên tục và thường xuyên. Ngay cả khi ngoài giờ học.

7. Khóa học online 1 thầy 1 trò Avika tiếng Trung

Nếu bạn đang hoang mang chưa biết bắt đầu học tiếng Trung như thế nào trong thời buổi “loạn lạc” như hiện nay thì hãy đến với Tiếng Trung Avika nhé. Học giao tiếp nhanh chóng với con đường ngắn nhất và nhanh nhất 1 thầy 1 trò. Chắc chắn bạn sẽ tự tin nói chuyện với người bản địa và các bạn xung quanh chỉ sau 6 tháng học tập.

Trung tâm học tiếng Trung Avika

Tiếng Trung Avika là trung tâm dạy tiếng Trung online chuyên nghiệp và lâu năm. Đôi ngũ giảng viên có trình độ, kinh nghiệm đào tạo trên nhiều cơ sở toàn quốc cũng như có trải nghiệm ở nước ngoài. Học viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức nhất, đặc biệt học viên được:

– Hướng dẫn phát âm chuẩn đúng ngữ điệu của người bản ngữ.

– Hiệu quả nhanh khi được luyện nghe, nói với thời lượng 40-50 phút mỗi ngày.

– Thời gian học tập linh hoạt học tại nhà. Lịch học không cần cố định mà có thể linh hoạt sau khi sắp xếp với giáo viên.

Tiếng trung giao tiếp 1 – 1 thích hợp cho người mới bắt đầu, người bận rộn, người từng đã học trung tâm nhưng không hiệu quả.

Bài viết liên quan:

Học tiếng Trung online có hiệu quả bằng học offline không?

8. Quy trình học tiếng Trung tại Avika chi tiết:

· 3 tháng đầu giao tiếp.

· 3-6 tháng giao tiếp thành thạo.

· 6-12 tháng giao tiếp nâng cao.

· 12-18 tháng chủ động giao tiếp trong công việc, đồng nghiệp, đối tác nước ngoài.

Bạn chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh là có thể học được. Hãy cùng khám và đăng ký ngay nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *