Có nên học tiếng Trung không?

Tieng Trung ngay cang pho bien
Năm 2021 rồi và bạn còn đang băn khoăn không biết có nên học tiếng Trung không? Học tiếng Hoa xong thì làm gì, tương lai có rộng mở hay không. Để giải đáp những thắc mắc này cho bạn yên tâm hơn khi theo đuổi môn ngoại ngữ này thì hãy cùng Tiếng Trung Avika tìm hiểu những lợi ích của việc biết tiếng Trung nhé. [toc]

Tiếng Trung ngày càng phổ biến

Khi nhắc đến Trung Quốc sẽ đề cập rất nhiều đến vấn đề chính trị nhạy cảm, những quan điểm khác nhau. Nhưng hãy dẹp sang một bên vấn đề chính trị vô cùng phức tạp, đứng ở góc độ một người có niềm đam mê tìm hiểu về ngoại ngữ và muốn tương lai sáng lạn hơn thì hãy nói đến tiếng Trung Quốc. Tiếng Trung ngày càng phổ biến Trung Quốc với hơn 1 tỷ dân thì bạn cũng có thể tưởng tượng được mức độ phổ biến của tiếng Hoa rồi đó. Khi bạn biết tiếng Trung nghĩa là bạn có thể giao tiếp với khoảng 14% dân số thế giới (hiện dân số thế giới khoảng 7,5 tỷ dân). Còn nếu bạn chỉ biết tiếng mẹ đẻ của mình thì chỉ có thể nói chuyện với 1% dân số thế giới. Nó sẽ thu hẹp trình độ và cơ hội của bạn đi rất nhiều. Hiện tại, tiếng Anh và tiếng Trung là hai thứ ngôn ngữ phổ biến nhất. Bạn biết tiếng Anh và biết thêm tiếng Trung thì chẳng khác gì “hổ thêm cánh” có thể tung bay ra thế giới mà không sợ bất kỳ trở ngại nào. Xem thêm bài viết liên quan: Kinh nghiệm học tiếng Trung cho người mới bắt đầu Quy trình học tiếng trung cơ bản chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Cộng đồng người Hoa, sử dụng tiếng Trung ở khắp mọi nơi

Lợi thế dân số đông và các nước ngày càng mở cửa, cộng đồng người Hoa đã có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Ngôn ngữ của họ không chỉ sử dụng chính thức ở Trung Quốc, Singapore, Đài Loan mà nó đã lan rộng khắp châu lục. Khi bạn gặp người Hoa ở đâu cũng có thể tự tin nói chuyện với họ. Lợi thế của bạn có thể mở rộng mối quan hệ của mình. Ví dụ như khi bạn đi du học, đi xuất khẩu lao động sang các nước khác việc gặp được đồng hương là rất hiếm. Vì vậy, có thêm tiếng Trung bạn sẽ kết bạn được nhiều hơn, cùng nhau hỗ trợ trong công việc và cuộc sống.

Học tiếng Hoa giúp bạn hiểu sâu hơn về tiếng Việt

Điều này nghe có vẻ “ngược đời” nhưng lại rất thực tế các bạn nhé. Trong tiếng Việt mượn khá nhiều từ tiếng Hoa mà chúng ta hay gọi là từ Hán Việt. Nó là từ Trung Quốc nhưng người Việt đọc theo phiên âm Việt cho dễ và rất hay sử dụng. Theo các chuyên gia ngôn ngữ, học tiếng Trung sẽ hiểu sâu hơn tiếng Việt cũng như văn hoá người Việt. Đặc biệt là trong truyện Kiều của nhà văn Nguyên Du, bạn sẽ khám phá được rất nhiều cái hay, cái đẹp của ngôn ngữ. Ví dụ các từ Hán Việt như Phu nhân, Thiếu gia, từ Minh trong Minh tâm nghĩa là sáng còn từ Minh trong Từ minh thì lại là tối tăm.

Mở ra cơ hội việc làm

Ngôn ngữ không phải chỉ là giao tiếp mà còn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho mọi người. Các doanh nghiệp Trung Quốc trong nước và quốc tế có nhu cầu công nhân làm việc cao. Bạn có thể trở thành:

Làm phiên dịch, biên dịch

Nghề phiên dịch, biên dịch đòi hỏi bạn phải có vốn từ phong phú, nhất là từ chuyên ngành. Nhưng càng khó khăn, phức tạp thì bạn càng có cơ hội để phát triển bản thân cũng kiếm được công việc với mức lương cao. Tại Việt Nam khi nhiều công ty nhà máy Trung Quốc mở ra thì các chuyên gia nước ngoài sang làm việc khá nhiều. Do đó họ cần người phiên dịch để giúp họ trao đổi công việc thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Giáo viên

Bạn nghĩ rằng giáo viên tiếng Trung không có cơ hội giảng dạy ư. Điều đó là sai nhé vì các trung tâm Tiếng Trung đang rất cần người dạy học. Nếu dạy tốt bạn sẽ có mức lương cao cũng như được các công ty xuất nhập khẩu mới về dạy.

Gia nhập vào công ty, văn phòng

Hệ thống công ty, văn phòng là đối tác bạn hàng người Trung Quốc tại Việt Nam cũng cần đội ngũ nhân viên chất lượng. Do vậy, khi có tiếng Trung bạn có lợi thế được nhận vào những vị trí tốt, có điều kiện làm việc thuận lợi hơn chỉ là công nhân bình thường. Nhất là được hưởng mức lương đáng mơ ước.

Đi buôn bán, đánh hàng dễ dàng

Buôn bán hàng Quảng Châu – Trung Quốc luôn mang đến một món hời rất lớn cho các dân buôn. Tuy nhiên việc nhập hàng qua các tay buôn hay các công ty thì bạn lại phải mất thêm phí. Thay vào đó, nếu biết tiếng Trung bạn có thể dễ dàng đi đánh hàng bên Trung, tự tin thương lượng với các mối đổ buôn bên đó để tiết kiệm được nhiều vốn đầu tư.

Học tiếng Trung có khó không?

Khá nhiều người băn khoăn có nên học tiếng Trung không vì học ngoại ngữ thường sẽ mất nhiều thời gian. Hơn nữa, việc vừa đi làm vừa đi học cũng mất nhiều thời gian để làm quen hơn. Học tiếng Trung có khó không Tuy nhiên, việc có nên học tiếng Trung hay không đòi hỏi bạn cần có phương pháp và sự chăm chỉ. Sẽ không hiệu quả nếu bạn không quyết tâm và bị sao nhãng bởi nhiều lý do khác nhau.

Học tiếng Trung tại nhà rất khó

Tự học tiếng trung tại nhà thường sẽ rất khó bởi nó là ngôn ngữ tượng hình, hoàn toàn không dễ thuộc, bắt chước như tiếng Việt hay tiếng Anh. Người học bắt buộc phải thuộc bảng chữ cái cũng như 214 bộ thủ. Đánh vật với số lượng chữ này cũng không đơn giản chút nào. Bên cạnh đó, cái khó còn ở quy tắc, quy luật khi bạn vận dụng vào ngữ cảnh, ngữ điệu. Học viên phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều để nằm lòng những quy tắc ấy.

Học tiếng Trung lại rất dễ

Với những ai có mục tiêu và sự yêu thích thì lại coi học tiếng Trung rất dễ. Nhất là khi học học qua bài hát tiếng Trung, qua phim truyện. Hơn nữa, Việt Nam là nước giáp ranh với Trung Quốc nên lợi thế về nền văn hoá có sự tương đồng nên người học cũng dễ dàng tiếp nhận được ngôn ngữ mới. Ở nhiều thành phố có hẳn những cộng đồng phố người Hoa sinh sống. Bởi vậy người học cũng có điều kiện thuận lợi để giao tiếp và hoàn thiện bản thân. Bạn có thể học ngôn ngữ, tiếp xúc với người bản địa ở ngay tại đất nước mình. Do đó đừng sợ học tiếng Trung khó hay dễ. Vấn đề là bạn có nên chọn cách học ở nhà, học online hay đến các trung tâm đào tạo trực tiếp.

Học tiếng Trung có dễ xin việc không, lương có cao không?

Hãy thử so sánh phép tính giữa việc bạn chỉ biết tiếng Việt và bạn biết thêm tiếng Trung. Các công ty nước ngoài bao giờ cũng trả lương cao hơn cho nhân viên biết đa ngôn ngữ vì sẽ hỗ trợ được họ trong nhiều công việc hơn. Với mức lương cơ bản của công nhân, nhân viên hiện nay khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng. Cấp cao hơn khoảng hơn 10 triệu tháng. Nhưng nếu làm ở công ty nước ngoài thì mức lương sẽ gấp đôi và cơ hội giữ những chức vụ cao trong công việc.

Lưu ý khi học tiếng Trung

Khi bạn thành thạo được tiếng Trung rồi thì bạn dễ dàng học ngôn ngữ khác như học tiếng Nhật, học tiếng Hàn. Nhưng trước hết hãy tập trung cho việc học tiếng Trung, tránh học tiếng Trung bồi. Một số lưu ý quan trọng để học tốt tiếng Trung:
  • Xác định mục tiêu rõ ràng

Nếu bạn học tiếng Trung chỉ vì thích, thấy bạn bè học thì mình học thì khuyên bạn nên bỏ càng sớm càng tốt. Đỡ mất nhiều thời gian và chi phí. Nhất là khi bạn đến học trung tâm, học tiếng Trung online. Bạn phải xác định mục đích học là gì? Để du học, để kinh doanh, để xin việc hay để đi du lịch, có nên học tiếng Trung không. Khi xác định rồi thì bạn sẽ có định hướng học tốt hơn. Đội ngũ tư vấn cũng có thể giúp bạn lựa chọn khoá học, chương trình phù hợp.
  • Có phương pháp học đúng cách

Bạn hãy tham khảo nhiều phương pháp học tập đa dạng chứ không chỉ dựa vào sách giáo trình. Hãy học từ những bài hát, video, nói chuyện với người bản địa, bạn bè… Thường xuyên vận dụng trong thực tế để nhanh chóng thành thạo với tiếng Trung. Tìm kiếm nguồn tài liệu khác nhau để cải thiện trình độ của mình phong phú, đa dạng hơn.
  • Kiên trì và chăm chỉ

Học ngoại ngữ không dễ nên cần sự bền bỉ, kiên trì thì mới có thể học được. Hơn nữa, bản thân người học cũng phải có trách nhiệm với bản thân, có mục tiêu của riêng mình để cố gắng nhiều hơn nữa.

Có nên học tiếng Trung online hay không?

Trong thời đại hiện nay, học online đang là xu hướng tất yếu. Nhất là vì ảnh hưởng của dịch covid, con người phải hạn chế tiếp xúc với nhau để tránh lây lan dịch bệnh thì các trung tâm đào tạo trực tiếp đều phải cho học viên nghỉ. Học trực tuyến là giải pháp được thay thế và ngày càng mang lại hiệu quả. Học tiếng Trung Online tại Tiếng Trung Avika Một trong những đơn vị đào tạo tiếng Trung giao tiếp chất lượng, uy tín với hàng ngàn học viên theo đó là Avika. Tiếng Trung Avika hợp tác với hơn 200 giáo viên là người Việt, người bản địa có kinh nghiệm sống và làm việc nhiều năm ở Trung Quốc. Mục tiêu của trung tâm là giúp học viên NGHE – NGHĨ  – PHẢN XẠ – NÓI. Và có thể GIAO TIẾP HIỆU QUẢ CHỈ SAU 6 THÁNG.
  • Nếu bạn là học sinh, sinh viên đang muốn học tiếng Trung giao tiếp để đi học đi làm…
  • Nếu bạn không có thời gian đến trung tâm để học.
  • Nếu bạn từng học mà chưa đạt hiệu quả.
Hãy đến với Tiếng Trung Avika để chúng tôi giúp bạn hoàn thiện câu hỏi có nên học tiếng Trung và giao tiếp như người bản xứ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *